Vợ chồng trẻ nên mua nhà hay thuê? Đâu là lựa chọn tối ưu?

Vợ chồng trẻ nên mua nhà hay thuê là nỗi bận tâm lớn của không ít người. Bởi kết hôn đánh dấu một bước ngoặt mới cho cuộc đời mỗi người. Ngoài một số thay đổi trong lối sống sinh hoạt, các mối quan hệ,… Cả hai đều cần có những kế hoạch xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong đó tùy vào nguồn tài chính, điều kiện mà vợ chồng trẻ sẽ đưa ra quyết định nên mua nhà hay ở trọ. Có thể nói sở hữu một ngôi nhà tại các thành phố lớn chắc hẳn sẽ là ước mơ của nhiều người. Tuy nhiên đó có phải là sự lựa chọn tối ưu nhất? Bạn cần cân nhắc điều gì trước khi đưa ra quyết định này? Có 3 tỷ nên mua nhà hay thuê nhà? Cùng Đầu tư Nhật Nam nghiên cứu tất cả ngay trong bài viết dưới đây!

Vợ chồng trẻ nên mua nhà hay thuê và một số ưu nhược điểm của mua nhà và thuê nhà

Mua nhà tốt hơn, hay thuê nhà tốt hơn không chỉ là bài toán nan giải đối với nhiều cặp vợ chồng trẻ. Đối với những người trẻ đang trên chuyến hành trình lập nghiệp; và quyết định có cuộc sống của riêng mình thì đây cũng là câu chuyện đáng để bận tâm. Chính vì vậy để tìm lời giải cho câu hỏi vợ chồng trẻ nên mua nhà hay thuê; nên mua nhà hay để tiền làm ăn. Hãy cùng chúng tôi phân tích một số ưu điểm, nhược điểm của việc mua nhà hay thuê nhà nhé!

Nên mua nhà hay ở trọ? Nếu bạn chọn mua nhà

Theo như quan niệm từ xưa của người Việt; mua hay xây dựng nhà ở là một việc trọng đại trong đời. Bởi đây sẽ là nền tảng để bạn có thể viên mãn với cuộc sống “an cư – lạc nghiệp”. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ sở hữu đủ tài chính để có một ngôi nhà hoàn thiện. Còn nếu sử dụng phương án mua nhà trả góp; điều này cũng sẽ đồng nghĩa với việc bạn sẽ gánh chịu những áp lực nợ nần! Theo đó, một số ưu điểm và nhược điểm trong phương án mua nhà của vợ chồng trẻ sẽ là:

Ưu điểm

 • Ngôi nhà chính là một loại tài sản lớn nếu như bạn đã trở thành chủ sở hữu. Từ đây bạn có thể tiến hành vay thế chấp nếu cần. 
 • Làm chủ ngôi nhà, bạn có thể tự do hơn trong việc thiết kế theo phong cách mà gia đình mình yêu thích. 
 • Bạn sẽ có được những mối quan hệ xung quanh lâu dài hơn. 
Nên mua nhà hay ở trọ? Nếu bạn chọn mua nhà
Nên mua nhà hay ở trọ? Nếu bạn chọn mua nhà

Nhược điểm

 • Cần phải tích lũy được một số tiền lớn mới có thể mua nhà
 • Hiện nay, bất động sản dễ dàng giảm giá, mua nhà đồng nghĩa với việc số tiền của bạn sẽ khó có cơ hội tiếp tục tăng trưởng. 
 • Nếu chọn mua nhà, bạn cũng cần trả một số loại thuế theo quy định. Về lâu dài con số này cũng sẽ liên tục tăng lên.
 • Qua thời gian sử dụng, ngôi nhà của bạn sẽ cần được sửa chữa với những mức chi phí chưa thể xác định. 
 • Chọn được một vị trí xây hay mua nhà cố định để thuận tiện cho công việc của mọi người có thể cũng sẽ là một quyết định khó khăn.

>>> Xem thêm: 100 triệu mua đất ở đâu? Kinh nghiệm mua đất với 100 triệu 2022 mới nhất

Vậy vợ chồng trẻ nên mua nhà hay thuê? Nếu bạn chọn thuê nhà 

Thay vì mãi băn khoăn với bài toán nên mua nhà hay để tiền làm ăn; nên mua nhà hay ở trọ. Thì nhiều người đã chọn giải pháp thuê nhà. Cũng là cách để tiết kiệm một khoản chi phí cho hiện tại. Theo đó thuê nhà còn có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm

 • Một trong những ưu điểm lớn của thuê nhà chính là bạn hầu như sẽ không mất các khoản phí cho việc sửa nhà nếu như bạn gặp một số sự cố về điện, nước,… Các khoản phí này sẽ được chi trả bởi chủ nhà. 
 • Dễ dàng trong việc thay đổi nơi ở mà không vướng bận điều gì. Trong điều kiện thu nhập tăng lên; bạn cũng có thể tìm một nơi ở tiêu chuẩn để đáp ứng tối đa nhu cầu sống của gia đình. 
 • Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm những trải nghiệm mới nếu như nơi ở hiện tại không khiến bạn thoải mái.
Vợ chồng trẻ nên mua nhà hay thuê? Nếu bạn chọn thuê nhà 
Vợ chồng trẻ nên mua nhà hay thuê? Nếu bạn chọn thuê nhà

Nhược điểm

 • Tiền thuê nhà sẽ được bạn trả kèm theo nhiều khoản phí cho gia đình như: tiền mua sắm đồ gia dụng, tăng cường an ninh,… Trong thời thế giá nhà thường xuyên thay đổi và tăng lên theo thời gian. 
 • Vợ chồng trẻ nên mua nhà hay thuê? Thuê nhà cũng có nghĩa bạn sẽ khó có thể thay đổi kết cấu căn hộ theo mong muốn bản thân.
 • Thuê nhà cũng sẽ khiến bạn không thoải mái bởi phải tuân thủ theo một số nguyên tắc riêng của chủ nhà. Chẳng hạn như không được nuôi thú cưng, không mở nhạc quá lớn,..

Bài toán tài chính có 3 tỷ nên mua nhà hay thuê nhà?

Theo đó, vợ chồng trẻ nên mua nhà hay thuê là bài toán nan giải khi dù chọn bất kì phương án nào cũng đều có những ưu nhược điểm riêng. Với 3 tỷ, lời khuyên của chúng tôi chính là:

Phương án 1:  Nếu thắc mắc nên mua nhà hay ở trọ; bạn có thể chọn ở nhà thuê trước. Khi cuộc sống đã đi vào ổn định hơn, các kế hoạch tài chính đã được thiết lập. Bạn có thể dành riêng ra một khoản để xây dựng một ngôi nhà nhỏ cho gia đình mình.

Phương án thứ 2: Theo nhiều chuyên gia, giá chung cư tại một số khu vực đang có hiệu chững lại. Vậy nên nếu có thể tính toán được bài toán tài chính phù hợp. Bạn cũng có thể chọn giải pháp mua nhà. Nhiều chuyên gia cũng khuyên rằng nếu như sở hữu nguồn vốn quá khiêm tốn. Cụ thể từ 3 – 400 triệu tích lũy thì không nên mua nhà, hoặc vay tiền mua nhà. Vì có khả năng bạn sẽ gánh lãi suất rất lớn.

Bài toán tài chính có 3 tỷ nên mua nhà hay thuê nhà?
Bài toán tài chính có 3 tỷ nên mua nhà hay thuê nhà?

>>> Xem thêm: Có 3 tỷ nên kinh doanh gì để thu về lợi nhuận cao nhất 2022?

Một số lưu ý khi mua nhà

Nếu như đưa ra quyết định mua nhà, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Thứ nhất, xác định rõ thời gian mua nhà

Có thể nói thời điểm mua nhà là một trong những yếu tố quan trọng. Bởi lẽ xác định được thời điểm mua nhà; bạn sẽ có kế hoạch tích lũy tài chính một cách cụ thể hơn. Trong một số trường hợp giá trị căn nhà còn có thể tăng lên theo thời gian. Vậy nên bạn cần có những quyết định phù hợp và kịp thời. 

Một số lưu ý khi mua nhà
Một số lưu ý khi mua nhà

Thứ hai, dự trù một số khoản chi phí phát sinh 

Theo đó, ngoài khoản tiền dành cho việc mua nhà; còn cần thêm một số khoản chi phí dự trù như phí sửa sang nhà cửa; mua sắm thêm vật dụng cần thiết,… Nếu như không tính toán kỹ lưỡng; những chi phí phát sinh có thể vượt ngân sách dự trù ban đầu. 

Thứ ba, xem xét vị trí ngôi nhà

Vị trí ngôi nhà là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá trị ngôi nhà đó. Trước khi chọn mua, bạn cần xem xét ngôi nhà có gần nơi làm việc, trường học, chợ,… hay không. Để thuận tiện cho các hoạt động sống thường nhật. Đồng thời cũng cần chú ý đến vấn đề an ninh.

Xem xét vị trí ngôi nhà
Xem xét vị trí ngôi nhà

Thứ tư, xem xét các vấn đề pháp lý

Ngoài ra, để hạn chế rủi ro trong quá trình giao dịch nhà đất. Bạn cũng nên kiểm tra tình trạng sổ đỏ và các giấy tờ pháp lý khác trước khi tiến hành giao dịch. 

Kết luận

Trên đây là bài viết “Vợ chồng trẻ nên mua nhà hay thuê? Đâu là lựa chọn tối ưu?”. Có thể để đưa ra sự lựa chọn cho có 3 tỷ nên mua nhà hay thuê nhà; nên mua nhà hay để tiền làm ăn sẽ là bài toán khó với bạn. Song với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây. Hy vọng bạn đã có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho riêng mình.

>>> Tham khảo thêm về kênh đầu tư an toàn đảm bảo lợi nhuận tối đa: TẠI ĐÂY

 

Dau Tu Nhat Nam


  40 tỷ20 tỷ10 tỷ5 tỷ3 tỷ1 tỷ500 triệu300 triệu200 triệu100 triệu50 triệu20 triệu

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.