Trái phiếu là gì? Kinh nghiệm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp hiệu quả

Trái phiếu là gì? Kinh nghiệm đầu tư trái phiếu

Trái phiếu là gì? Doanh nghiệp có thể phân chia thành mấy loại trái phiếu? Có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại không? Những rủi ro khi nhà đầu tư tham gia mua trái phiếu là gì? Bài viết này dautunhatnam sẽ đem đến cho bạn tất tần tật các kiến thức liên quan đến trái phiếu đồng thời bật mí các kinh nghiệm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp an toàn, lợi đậm, ít rủi ro mà bạn không thể bỏ qua!

Trái phiếu là gì?

Dưới đây là khái niệm về trái phiếu cũng như các đặc điểm nổi bật mà trái phiếu đem lại cho nhà đầu tư cực hữu ích

1. Khái niệm

Trái phiếu là một loại chứng khoán doanh nghiệp giúp xác nhận nghĩa vụ nợ của đơn vị phát hành với người đang sở hữu trái phiếu.

Người đang giữ trái phiếu sẽ bán ra cho doanh nghiệp và họ sẽ chi trả một khoản lợi suất nhất định phù hợp đến cho bạn trong thời điểm đó. Số tiền lợi nhuận bạn được nhận sẽ hoàn toàn không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại đó.

Trái phiếu được xem là một giấy chứng nhận nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với mệnh giá của trái phiếu trong một khoảng thời gian xác định với một mức lợi tức quy định phù hợp.

Xem Thêm: Đầu tư chứng khoán – Bí quyết nào để trở thành nhà đầu thành công

2. Đặc điểm nổi bật

Khác với người mua cổ phiếu, người mua trái phiếu DN chỉ là người cho doanh nghiệp phát hành vay tiền và là chủ nợ của chủ doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Tiền lãi của trái phiếu là khoản thu cố định thường kỳ. Tiền lãi bạn nhận được không phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp phát hành.

Trái phiếu là chứng khoán nợ của doanh nghiệp, vì vậy trước khi công ty bị phá sản thì trước hết bắt buộc công ty phải có nghĩa vụ thanh toán cho những ai đang sở hữu trái phiếu, sau đó mới bắt đầu chia cho các cổ đông.

Chủ phát hành trái phiếu không chỉ có công ty, mà còn có thể là Chính phủ Trung ương hoặc chính quyền địa phương. Bất kì cá nhân hoặc doanh nghiệp nào cũng có thể mua trái phiếu, kể cả chính phủ. Các loại trái phiếu có ghi tên được gọi là trái phiếu ghi danh, ngược lại sẽ được gọi là trái phiếu vô danh.

Trái phiếu và đặc điểm nổi bật
Trái phiếu và đặc điểm nổi bật

Trái phiếu có thể phân chia thành mấy loại?

1. Theo người phát hành

Trái phiếu Chính phủ: Đáp ứng nhu cầu chi tiêu của CP, phát hành trái phiếu để huy động nguồn tiền nhàn rỗi của người dân cũng như các tổ chức xã hội, kinh tế. Chính phủ được xem là Nhà phát hành  uy tín nhất trên thị trường. Chính vì thế, trái phiếu chính phủ được mọi người coi là loại chứng khoán có ít rủi ro nhất.

Trái phiếu doanh nghiệp: Đây là  các loại trái phiếu do đơn vị doanh nghiệp nhà nước, công ty cổ phần hoặc các công ty TNHH phát hành để tăng vốn hoạt động. Trái phiếu doanh nghiệp có đa dạng rất nhiều nhiều loại và rất đa dạng. Trái phiếu ngân hàng & các tổ chức tài chính: Các tổ chức này cũng có thể phát hành trái phiếu để tăng thêm nguồn vốn hoạt động.

Chia trái phiếu theo người phát hành
Chia trái phiếu theo người phát hành

2. Theo lợi tức 

Trái phiếu có lãi suất cố định: là loại trái phiếu mà lợi tức sẽ không được xác định theo một tỷ lệ % cố định tính theo mệnh giá. Trái phiếu lãi suất thả nổi: Là loại trái phiếu mà lợi tức sẽ được trả trong các kỳ khác nhau.

Tin nên xem: Đầu tư ròng là gì? Những bí mật có thể bạn chưa biết

Lãi suất biến đổi được tính theo lãi suất có sự biến đổi theo một lãi suất tham chiếu. Trái phiếu có lãi suất bằng không: Người mua sẽ không được nhận lãi, nhưng được mua chiết khấu trái phiếu với giá thấp hơn mệnh giá và được hoàn trả bằng mệnh giá khi trái phiếu đó đáo hạn.

Chia trái phiếu theo lợi tức
Chia trái phiếu theo lợi tức

Có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp không?

1. Những rủi ro khi tham gia đầu tư trái phiếu

 • Rủi ro lãi suất

Lãi suất và giá của trái phiếu tỉ lệ nghịch với nhau. Chính vì thế khi lãi suất giảm, nhà đầu tư có thể khóa lợi suất cao nhất trong thời gian dài nhất. Lãi sẽ được thu từ trái phiếu và trả lãi cao hơn với giá thị trường lúc đó. Sự gia tăng nhu cầu dẫn đến tăng giá trai phieu. Ngược lại khi lãi suất tăng lên, các NĐT sẽ từ bỏ những trái phiếu trả lãi suất thấp --> giá trái phiếu giảm.

 • Rủi ro khi tái đầu tư

Tái đầu tư là việc NĐT đã nhận được tiền nhưng không còn cơ hội tiếp tục tái đầu tư với một mức lãi suất tương đương. Đây là rủi ro khá phổ biến ở các doanh nghiệp vì ảnh hưởng đến lợi nhuận của các NĐT. Đặc tính có quyền thu hồi trái phiếu cho phép các đơn vị, doanh nghiệp phát hành mua lại trái phiếu trước ngày đáo hạn. Việc này dẫn đến người sở hữu trái phiếu chỉ nhận được khoản thanh toán gốc có giá trị cao hơn so với mệnh giá.

 • Rủi ro lạm phát

Tình trạng lạm phát trong những năm gần đây tại thị trường Việt Nam đang ngày một phổ biến và tăng với tốc độ chóng mặt. Lạm phát ảnh hưởng đến tốc độ của lãi suất và làm giảm sức mua trái phiếu --> lãi suất trái phiếu bị âm Khi lạm phát và chi phí sinh hoạt có tốc độ tăng nhanh hơn so với tốc độ lãi suất của trái phiếu, khi đó sức mua của NĐT sẽ giảm thậm chí có thể rớt xuống mức lợi suất âm.

Trái phiếu chính phủ ở trường hợp này được xem là loại trái phiếu có mức độ rủi ro thấp nhất, vì chính phủ có quyền thu thuế hoặc phát hành tiền để thanh toán cho trái chủ khi đáo hạn. Còn các trái phiếu của doanh nghiệp thì không an toàn như vậy.

 • Rủi ro thanh khoản

Thanh khoản là khả năng chuyển đổi thành tiền của một vật định giá nào đó. Trong trường hợp này là trái phiếu, nhà đầu tư có thể không bán được trái phiếu doanh nghiệp mà mình đang sở hữu một cách nhanh chóng do thị trường của trái phiếu đó quá bé với chỉ một vài người mua và bán dẫn đến giá cả bị biến động gây ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ suất lợi nhuận của trái chủ.

 • Rủi ro xếp hạng

Nếu một công ty hoặc doanh nghiệp bị đánh giá có xếp hạng tín dụng thấp hoặc khả năng kinh doanh có vấn đề, ngân hàng có thể tính lãi suất cho vay cao hơn với các khoản vay sau này của công ty. Điều này có thể gây tác động xấu đến khả năng chi trả các khoản nợ đối với các trái chủ muốn bán trái phiếu của công ty ở thời điểm đó.

Rủi ro khi đầu tư trái phiếu
Rủi ro khi đầu tư trái phiếu

2. Bật mí kinh nghiệm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Khi lựa chọn tham gia đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, Nhà đầu tư cần lưu ý những điều sao để hạn chế gặp phải rủi ro trong quá trình đầu tư: Lựa chọn đúng thời điểm hoàn hảo phù hợp để mua trái phiếu dựa trên chu kỳ chứng khoán.

Khi chu kỳ bùng nổ thì cổ phiếu sẽ là sản phẩm đáng đầu tư hơn. Ngược lại, khi chu kỳ suy thoái là thời điểm bạn có thể mạnh tay đầu tư vào trái phiếu, vì bản chất là rủi ro thấp sẽ là một nơi trú ẩn an toàn cho các NĐT. Đánh giá mức độ rủi ro từ phía công ty phát hành trước khi quyết định tham gia đầu tư.

Nhà đầu tư cần xem xét nhiều yếu tố như: vị thế của DN trong ngành, khả năng tài chính, uy tín của BQT. NĐT đừng vội tin vào những trái phiếu có lãi suất cao ngất ngưởng. Vì đấy có thể là “ miếng mồi nhử” của các công ty đang gặp vấn đề tung ra để thu hút nguồn vốn vay. Chính vì thế, NĐT phải biết cân bằng giữa rủi ro và lãi suất.

Cân nhắc thời hạn mà nhà đầu tư muốn nắm giữ trái phiếu. Đầu tư trong bao lâu, ngắn hay dài hạn, mục tiêu muốn đạt được là lợi nhuận hay thu nhập. Lựa chọn những trái phiếu có đặc tính thu hồi thấp, hoặc không có đặc tính thu hồi để có thể nhận được lãi cao giảm rủi ro khi tái đầu tư các lần tiếp theo.

Kinh nghiệm đầu tư trái phiếu
Kinh nghiệm đầu tư trái phiếu hiệu quả

Kết luận: 

Bài viết này dautunhatnam đã đem đến cho bạn đầy đủ các thông tin liên quan đến trái phiếu cũng như cách đầu tư an toàn, hiệu quả, ít rủi ro. Hy vọng bạn đã có thêm thật nhiều kinh nghiệm để đầu tư trái phiếu hiệu quả, tránh được các tình huống rủi ro khi tham gia đầu tư. 

Tin khác: Đầu tư dài hạn là gì? Gợi ý những cổ phiếu nên đầu tư dài hạn 2021 – 2022

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu được xem là một giấy chứng nhận nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với mệnh giá của trái phiếu trong một khoảng thời gian xác định với một mức lợi tức quy định phù hợp.

Kinh nghiệm đầu tư trái phiếu hiệu quả

Đánh giá mức độ rủi ro từ phía công ty phát hành trước khi quyết định tham gia đầu tư. Cân nhắc thời hạn mà nhà đầu tư muốn nắm giữ trái phiếu. Lựa chọn những trái phiếu có đặc tính thu hồi thấp, hoặc không có đặc tính thu hồi để có thể nhận được lãi cao giảm rủi ro khi tái đầu tư các lần tiếp theo.

>>> Tham khảo thêm về kênh đầu tư an toàn đảm bảo lợi nhuận tối đa: TẠI ĐÂY

 

Dau Tu Nhat Nam


  40 tỷ20 tỷ10 tỷ5 tỷ3 tỷ1 tỷ500 triệu300 triệu200 triệu100 triệu50 triệu20 triệu

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.