Top 3 Thương vụ thành công từ IPO Việt Nam

Top 3 Thuong Vu Thanh Cong Tu Ipo Viet Nam 1400x788

IPO là gì? có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp? Sau đây là Top 3 thương vụ IPO thành công của doanh nghiệp tại Việt Nam thu hút được rất nhiều sự quan tâm của dư luận và nhà đầu tư. Trước khi tìm hiểu về các thương vụ IPO đình đám trên, chúng ta hãy xem lại về các khái niệm cơ bản của IPO qua bài viết sau đây.

Khái niệm sơ lược đầu tư Chứng Khoán?

Đầu tư chứng khoán là từ khóa được rất nhiều tìm kiếm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp mà vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại trên thế giới.  Chứng khoán được xem là kênh đầu tư cứu cánh khi  tỷ lệ thất nghiệp tăng cao chưa từng thấy trong lịch sử, và các công ty doanh nghiệp đang dần đóng cửa hoạt động vì ảnh hưởng của dịch. Vậy chứng khoán là gì? 

Co Phieu Cong Ty Nhat Nam Ipo
Chứng khoán Việt Nam đang có những bước tiến vượt trội

Chứng khoán được chia làm 3 loại chính như sau:

  • Cổ phiếu thể hiện được mối quan hệ sở hữu đối với doanh nghiệp
  • Trái phiếu thể hiện mối quan hệ chủ nợ (trái phiếu…)
  • Chứng khoán lai bao gồm (trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi) hoặc các loại quyền chọn.

Thị trường chứng khoán tạo ra để thực hiện giao dịch chứng khoán, được thực hiện tại sở giao dịch chứng khoán và thông qua các công ty môi giới chứng khoán.

IPO là gì? 

Trước khi nhà đầu tư có thể tiếp cận với cổ phiếu, và doanh nghiệp được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán sẽ phải qua giai đoạn mang tên là IPO lần đầu tiên. IPO (Initial Public Offering) dược định nghĩa là “Phát hành lần đầu ra công chúng”. IPO dùng để chỉ hoạt động một công ty, doanh nghiệp lần đầu tiên huy động vốn từ công chúng (chào bán chứng khoán công khai lần đầu tiên cho nhà đầu tư) thông qua việc phát hành cổ phiếu lần đầu và đưa lên sàn chứng khoán. Sau khi IPO, công ty sẽ chính thức trở thành một công ty đại chúng và còn gọi là công ty cổ phần đại chúng.

Co Phieu Cong Ty Nhat Nam Ipo 1

IPO đối với doanh nghiệp chính vì vậy là một cột mốc lịch sử quan trọng. Đánh dấu sự trưởng thành, khẳng định nguồn lực, vị thế trên thị trường. Là kim chỉ nam để doanh nghiệp mạnh mẽ vươn mình trước bao làn sóng bất ổn của thị trường. Cũng như nâng tầm giá trị, nâng cao uy tín và củng cố hình ảnh của thương hiệu.

Top 03 thương vụ IPO thành công tại Việt Nam

Công Ty Cổ Phần Sữa Việt Nam – Vinamilk

Ngày 19 tháng 01 năm 2006, Công Ty Cổ Phần Sữa Việt Nam Vinamilk (VNM) đã tiến hành Lễ chính thức giao dịch cổ phiếu VNM tại Trung tâm giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh. Sự kiện này đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của Vinamilk, đặc biệt sau khi chuyển sang hình thức cổ phần năm 2003. Vnm

– Nguồn vốn sản xuất công nghiệp: 3.554 tỷ đồng, tăng 35% so với 2004.

– Tổng doanh thu : 5.667 tỷ đồng, tăng 50% so với năm 2004

–  Lợi nhuận: 604 tỷ đồng, tăng 15% so với kế hoạch Đại Hội đồng cổ đông phê duyệt, tăng 31% so với 2004 .

Với những thành tích trên, Vinamilk được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý: danh hiệu Anh hùng lao động năm 2000, Huân chương độc lập Hạng Ba, được Bộ Công nghiệp đề nghị tặng Cờ Thi đua của Thủ tướng với thành tích đứng đầu ngành Công nghiệp năm 2005, được cấp giấy chứng nhận Thương hiệu Việt 2 năm liên tiếp 2004-2005 và nhiều phần thưởng cao quý khác. Hiện nay. cổ phiếu VNM có giá trị là 88.000 đồng/cổ phiếu so với lúc mới niêm yết trên thị trường 53.000 đồng/cổ phiếu.

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank)

Gần đây nhất, vào ngày 24/03/2021 tại TP.HCM, Vietstock ghi nhận sự gia nhập của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank). Với hơn 1.2 tỷ cổ phiếu chính thức được niêm yết với mã chứng khoán SSB. Mức giá tham chiếu 16800 VNĐ/cổ phiếu, tương đương với giá trị vốn hóa hơn 20.306 tỷ đồng. 

Sau khi kết thúc phiên giao dịch ATO, cổ phiếu đã một mạch tăng trần gần 20% (20.150 VNĐ/cổ phiếu). Khớp lệnh 826.000 đơn vị, khối lượng lệnh dư mua trần trong phiên gần 10 triệu đơn vị. Con số này thể hiện giá trị vốn hóa của SeaBank đạt hơn 24,356 tỷ đồng (tương đương 1,05 tỷ USD). Unnamed

Bà Nguyễn Thị Nga – Tổng giám đốc SeABank xúc động chia sẻ “Việc cổ phiếu SeABank niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh là sự kiện quan trọng trong lộ trình phát triển ngân hàng. Ghi dấu ấn vàng trong hoạt động của SeABank. Khẳng định nội lực và củng cố vị thế thương hiệu trên thị trường Việt Nam. Thể hiện tính minh bạch, thanh khoản của cổ phiếu và lợi ích tối đa cho cổ đông. Góp phần đa dạng hóa thị trường và giúp các nhà đầu tư có thêm một mã cổ phiếu đầu tư hấp dẫn”.

Bệnh Viện Quốc Tế Thái Nguyên

Được xem là “Tân binh xông đất” sàn chứng khoán Việt năm 2021. Bệnh viện quốc tế Thái Nguyên đã có phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Hose vào ngày 6/1/2021 với 41,5 triệu cổ phiếu, mức giá chào sàn 25.000 VNĐ /cổ phiếu. Trong đó gần 600.000 cổ phiếu khớp lệnh, với mức giá tăng lên đến 35.600 VNĐ/cổ phiếu. Một trong những đơn vị bệnh viện tiên phong niêm yết trên sàn chứng khoán. Đây quả thật là một bước khởi đầu cực kì thuận lợi và quan trọng. Đánh dấu cho một giai đoạn phát triển mới  của toàn ngành y tế Việt Nam.

Công ty Nhật Nam trước cuộc đua IPO Việt Nam

Hòa chung với sự phát triển thần kì của chứng khoán Việt Nam trong thời gian vừa qua. Nhật Nam đã sẵn sàng để trở thành một chiến binh tràn đầy năng lượng. Nhật Nam đã hội tụ đủ tất cả các yếu tố để tiến hành IPO trong thời gian sắp tới đây. Báo cáo kết quả kinh doanh từ cuối năm 2019 – nay, lợi nhuận luôn tăng trưởng dương và chia cổ tức đều đặn hàng quý cho các cổ đông. 

Bds Nhat Nam Dong Hanh Cung Nha Dau Tu

Sau 2 năm hoạt động và sở hữu nguồn vốn hơn 200 tỷ đồng. Công ty Nhật Nam với tôn chỉ “Tâm – Tầm – Tài – Trí – Tín” đã xây dựng được lòng tin cho NĐT. Hiện tại, Nhật Nam có hơn 8000 nhà đầu tư cùng đồng hành và phát triển trên cả nước, nguồn vốn xoay vòng đã vượt ngưỡng 1000 tỷ đồng.

Nhật Nam sẽ sớm ghi danh vào cuộc IPO đang nóng lên từng ngày, trong thời gian sắp tới. Cơ hội “Vàng” là dành cho tất cả các nhà đầu tư trên khắp mọi miền tổ quốc. Ngay trong tháng 5/2021 này, nhà đầu tư hãy nhanh tay đăng ký trở thành cổ đông của Nhật Nam. Để được hưởng trọn vẹn các ưu đãi đặc biệt, cùng đồng hành trên thành trình tự do tài chính! Đừng chần chừ mà hãy liên hệ ngay với công ty. Cùng Nhật Nam kiến tạo nên những giá trị bền vững!

>>> Tham khảo thêm về kênh đầu tư an toàn đảm bảo lợi nhuận tối đa: TẠI ĐÂY

 

Dau Tu Nhat Nam


    40 tỷ20 tỷ10 tỷ5 tỷ3 tỷ1 tỷ500 triệu300 triệu200 triệu100 triệu50 triệu20 triệu

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.