Tình hình bất động sản cuối năm 2022 diễn biến ra sao?

Tình hình bất động sản hiện nay là vấn đề được khá nhiều chủ đầu tư quan tâm. Theo đó, tình hình bất động sản 2022 đã ghi nhận cả những diễn biến tích cực lẫn tiêu cực. Dự báo trong những tháng cuối năm, những cơn sốt đất nhằm đẩy giá lên cao vẫn có thể tiếp tục diễn ra. Và còn những gì? Để có được thông tin cụ thể hơn, hãy cùng Nhật Nam tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Có điều gì đặc biệt trong tình hình bất động sản cuối năm?

Năm 2021, trước tác động nặng nề của đại dịch Covid; bất động sản vẫn được đánh giá là thị trường có những tín hiệu vô cùng tích cực. Tình hình bất động sản 2022: quỹ đất ngày càng trở nên khan hiếm, sự lạc quan của nền kinh tế vĩ mô, nhu cầu nhà ở tăng,… Tất cả những yếu tố này càng góp phần giúp cho thị trường bất động sản trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Có điều gì đặc biệt trong tình hình bất động sản cuối năm ?
Có điều gì đặc biệt trong tình hình bất động sản cuối năm?

Tuy nhiên để có thể đánh giá tốt thị trường, cũng như đưa ra được những quyết định đầu tư đúng đắn. Hãy cùng chúng tôi nghiên cứu một số vấn đề về tình hình bất động sản hiện nay!

Thị trường bất động sản bị tác động bởi 3 xung lực

Thị trường bất động sản hiện nay đã phải đối mặt với trạng thái kẹt thanh khoản cục bộ (tính từ đầu năm). Từ đây, 3 xung lực chính: trái phiếu doanh nghiệp, dư nợ tín dụng, thuế bất động sản được kiểm soát một cách chặt chẽ hơn. 

Cũng chính những yếu tố này, kèm theo một số tác động khác đã khiến lượng giao dịch, mua bán bất động sản thời điểm này bị chững lại. Một số khu vực vành đai hoặc khu vực quy hoạch dự án xuất hiện “sóng” nhẹ. 

Theo đó, số lượng giao dịch để mua đất chỉ chiếm 0,26 phần nghìn. Và nhìn chung, tình hình bất động sản hiện nay sẽ phù hợp khi trở thành sân chơi của các nhà phát triển dự án, hoặc các nhà đầu tư thứ cấp” – Theo nhận định của TS. Lê Xuân Nghĩa – Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia. 

Xem Thêm:

Top 10 công ty BĐS uy tín TPHCM hàng đầu hiện nay

Top 10 công ty bđs uy tín Hà Nội năm 2022 được gọi tên

Thị trường bất động sản miền Tây bứt phá

Song song với tốc độ phát triển của thị trường, bất động sản miền Tây nổi lên như một điểm đầu tư đầy hấp dẫn. Với các lợi thế như: xuất khẩu lương thực đứng đầu cả nước, quỹ đất sạch còn nhiều và giá không quá cao. Đây cũng chính là cơ hội lớn để các chủ đầu tư bắt tay vào các kế hoạch quy hoạch bài bản. Nhằm mang đến khả năng tăng giá bền vững, ổn định cho giới đầu tư và chủ nhân sở hữu. 

Theo đó, nhiều nguồn tin cho hay, khu vực này đã nhận được nhiều chính sách phát triển từ Trung ương. Trong đó có thể kể đến 260.000 tỷ đồng được đưa vào đầu tư cho kết cấu hạ tầng giai đoạn 2021 – 2025. 

Thị trường bất động sản miền Tây bứt phá
Thị trường bất động sản miền Tây bứt phá

Đồng thời, tình hình bất động sản miền Tây cũng đã ghi nhận sự xuất hiện của hàng loạt ông lớn: T&T Group, Vingroup, Văn Phú Invest, Mường Thanh, Phú Cường Group,…. Kéo theo làn sóng đầu tư trong cộng đồng ngày càng “tăng nhiệt”! Hiệp hội bất động sản tỉnh Cần Thơ cũng cho biết thêm, trong quý 1/2022, bất động sản sẽ trở thành một trong 2 lĩnh vực thu hút FDI mạnh mẽ tại khu vực miền Tây!

Tình hình bất động sản cuối năm – Giá nhà ở dự kiến sẽ tăng 10%

Với đà tăng trưởng như hiện tại, Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cũng dự báo rằng trong nửa cuối năm 2022, giá nhà sẽ tăng bình quân 10%. 

6 tháng đầu năm nay, tình hình bất động sản 2022 đã chủ yếu tập trung vào phân khúc đất nền và căn hộ thấp tầng. Trong đó, căn hộ bình dân chỉ chiếm tỷ lệ rất thấp. Tạo nên sự mất cân đối của thị trường. Đồng thời với bối cảnh quỹ đất hạn chế, những dự án được cấp phép “nhỏ giọt”, tín dụng bất động sản bị siết chặt,… chính là tác nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong cuối năm. 

Theo như ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng nói rõ: 6 tháng cuối năm, tình hình bất động sản 2022 cũng sẽ trải qua thời kỳ tái cân bằng. Từ đây, giá nhà cũng sẽ phải chịu áp lực do tăng chi phí, do lạm phát, nguồn cung thấp,…

Dự đoán tình hình bất động sản trong tương lai

Dự đoán tình hình bất động sản trong tương lai
Dự đoán tình hình bất động sản trong tương lai

Theo chuyên gia ghi nhận, nguồn cung bất động sản trong thời gian tới sẽ tập trung tại các vùng ngoại ô và lân cận các đô thị vệ tinh. Thậm chí hiện tại, một số nhà đầu tư đã tìm kiếm cơ hội phát triển các dự án bất động sản tại các tỉnh vùng Tây Nguyên và Bắc Bộ. 

Hiệp hội bất động sản Việt Nam – VNREA cũng đã đưa ra một số xu hướng của thị trường bất động sản tương lai, đó là: 

Thay đổi trong phân khúc bất động sản văn phòng – bán lẻ – nghỉ dưỡng

Những thay đổi này đến từ những biến chuyển, nhu cầu sống con người sau thời gian dịch bệnh. Kèm theo đó là sự tác động của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Những không gian như văn phòng làm việc có thể được thiết kế đa năng hơn, vừa đáp ứng nhu cầu làm việc và hội họp,…Bất động sản bán lẻ sẽ chịu ảnh hưởng từ phương thức bán hàng đa kênh. Còn đối với bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng sẽ đề cao một số tiêu chí như vệ sinh, sức khỏe, sự linh hoạt,… 

Bất động sản logistics

Phân khúc này sẽ phát triển các dự án gần nguồn sản xuất, đa dạng hóa đầu vào. Từ đó tăng tính tiện nghi, linh hoạt, đáp ứng nhanh,…

Bất động sản logistics
Bất động sản logistics

Phân khúc bất động sản nhà ở 

Tuy nhu cầu cầu nhà ở chỉ nằm ở mức trung bình và thấp, trái lại nhà ở công nhân sẽ là xu hướng chủ đạo của thị trường trong tương lai. Kèm theo một số tiêu chí như tiện ích, hạ tầng cơ sở đầy đủ,…Sẽ vô cùng thu hút đối với nhà đầu tư. Đặc biệt là những nhà đầu tư đô thị khi muốn sở hữu ngôi nhà thứ hai. 

Tin nên xem: Công ty Nhật Nam trong hành trình chinh phục Top 10 thương hiệu BĐS uy tín

Phân khúc bất động sản công nghiệp

Hiện nay Việt Nam đã chính thức có mặt tại nhiều hiệp định thương mại như CPTPP, EVFTA, RCEP. Như đã đề cập, dòng vốn FDI đổ vào phân khúc này được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Đồng thời, lĩnh vực này cũng may mắn khi được hưởng nhiều chính sách ưu đãi từ nhà nước: giảm thuế, ưu đãi về thuế đối với nhà đầu tư,…

Phân khúc bất động sản công nghiệp
Phân khúc bất động sản công nghiệp

Lời kết

Trong bối cảnh dịch bệnh đã dần được kiểm soát nhờ sự xuất hiện của vacxin, kinh tế dần hồi phục. Thị trường bất động sản vẫn được dự báo sẽ là một lĩnh vực có tốc độ phục hồi nhanh chóng. Nâng đỡ ngành kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong tương lai. Trên đây là bài viết “Tình hình bất động sản cuối năm 2022 diễn biến ra sao?”.

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn nắm rõ được tình hình bất động sản hiện nay, cũng như tình hình bất động sản trong thời gian tới. Theo dõi chúng tôi nhiều hơn để liên tục cập nhật những tin tức hữu ích về thị trường đầu tư giải pháp kinh doanh bất động sản hiệu quả nhé!

Tin khác: Nhật Nam Plaza – Dự án chung cư cao cấp tiềm năng tại Thủ đô Hà Nội

Câu hỏi liên quan

Có điều gì đặc biệt trong tình hình bất động sản cuối năm ?

Thị trường bất động sản bị tác động bởi 3 xung lực tài chính lớn liên quan đến bất động sản. Thị trường bất động sản miền Tây có nhiều tín hiệu tích cực. Giá nhà ở dự kiến sẽ tăng lên 10%

Dự đoán tình hình bất động sản trong tương lai

Nguồn cung bất động sản trong thời gian tới sẽ tập trung tại các vùng ngoại ô và lân cận các đô thị vệ tinh. Thậm chí hiện tại, một số nhà đầu tư đã tìm kiếm cơ hội phát triển các dự án bất động sản tại các tỉnh vùng Tây Nguyên và Bắc Bộ.

>>> Tham khảo thêm về kênh đầu tư an toàn đảm bảo lợi nhuận tối đa: TẠI ĐÂY

 

Dau Tu Nhat Nam


    40 tỷ20 tỷ10 tỷ5 tỷ3 tỷ1 tỷ500 triệu300 triệu200 triệu100 triệu50 triệu20 triệu

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.