Thị trường chứng khoán và dư âm của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

Z2175739739395 28d5f98ce02a51ffeabf4da370820f23

Mới đây đăng bài viết của tác giả Vojtech Kristen trích dẫn nhận định của 4 nhà kinh tế học Štěpán Hájek, Vít Hradil, Lukáš Kovanda và Anna Píchová về sự tác động của cuộc bầu cử Mỹ đến thị trường tài chính, trong đó nhấn mạnh quan điểm rằng, thị trường chứng khoán sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ kết quả của cuộc bầu cử này.

Thị trường chứng khoán Việt Nam

Unnamed 16048417359401586600221 0 8 268 410 Crop 16048417423731604518119

Trước đây, trong những năm diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ, thị trường chứng khoán luôn có biến động mạnh hơn so với những năm không có bầu cử. Do vậy, cuộc bầu cử lần này chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến diễn biến thị trường chứng khoán trong ngắn hạn.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua tuần giao dịch cuối tháng 10 không mấy tươi sáng, với mức giảm lên đến hơn 35 điểm. Nguyên nhân được cho là nhịp điều chỉnh tất yếu sau 3 tháng tăng liên tục, thị trường cần một điểm rơi để kéo giá cổ phiếu xuống thiết lập một mặt bằng giá mới đủ hấp dẫn để tiếp tục thu hút nhà đầu tư.

Bước sang tuần giao dịch đầu tiên của tháng 11, thị trường đã có những phiên tăng điểm liên tiếp. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường lại sụt giảm khá mạnh khi giá trị bình quân giao dịch mỗi phiên trên HoSE chỉ đạt hơn 5.000 tỷ đồng.

Trong khi trước đó, trong suốt 21 phiên của tháng 10, tổng giá trị thanh khoản trên sàn HoSE đạt hơn 174.670 tỷ đồng, bình quân mỗi phiên là hơn 8.317 tỷ đồng. Như vậy, thanh khoản bình quân của những phiên giao dịch đầu tháng 11 đã giảm 28%. Đặc biệt, các cổ phiếu vốn hóa lớn trong nhóm VN30 cũng ghi nhận khối lượng giao dịch giảm sâu bất chấp việc giá cổ phiếu tăng mạnh.

Theo các chuyên gia từ Chứng khoán Yuanta Việt Nam, sự sụt giảm mạnh của thanh khoản cho thấy đa số nhà đầu tư đang có tâm lý thận trọng, hạn chế mua/bán trong thời điểm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang gần đi đến hồi kết thúc.

Thị trường chứng khoán nước ngoài

Chứng khoán Mỹ nói riêng, chứng khoán toàn cầu nói chung cũng như các tài sản rủi ro sẽ chịu bất lợi. Dòng tiền theo đó có thể chuyển sang các dạng tài sản rủi ro thấp hơn như đồng USD và trái phiếu mệnh giá USD. Theo quan điểm của YSVN, đồng USD mạnh lên sẽ ảnh hưởng xấu hơn đến các thị trường mới nổi.

Nhóm phân tích này cho rằng trường hợp tốt nhất là một ứng viên giành chiến thắng rõ ràng, thuyết phục. Điều này có thể kích thích nhu cầu đối với các tài sản rủi ro trên toàn cầu.

Tương tự YSVN, chuyên gia của MBS đánh giá bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 có thể tạo ra sự hỗn loạn trên thị trường tài chính thế giới nhiều hơn bình thường do quá trình kiểm phiếu kéo dài. “Thị trường vẫn tiềm ẩn nguy cơ biến động mạnh trong những phiên hoặc thậm chí là những tuần sắp tới, nếu sau ngày 3/11 vẫn chưa có tuyên bố rõ ràng về kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ”, MBS nhận định.

Ngoài cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, làn sóng Covid-19 tăng cao tại Mỹ và châu Âu theo MBS cũng làm tâm lý nhà đầu tư tại thị trường chứng khoán Việt Nam thận trọng. Đây là những rủi ro khó lường ảnh hưởng các chỉ số chứng khoán lớn. Trong bối cảnh dư nợ vay margin đang ở mức cao kỷ lục, nhà đầu tư có thể chọn phòng ngừa rủi ro, giảm tỷ trọng danh mục hoặc chọn chiến lược đứng ngoài quan sát.

Kết quả của Cuộc bầu cử Mỹ sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán như thế nào?

Z2175601049589 9bf80ddd2b465c4af187064e4a1ee28d

1. Thuế

Hạ thuế suất doanh nghiệp từ 35% xuống 21% là một trong những thành tựu chính sách mang tính bước ngoặt của Trump. Mức thuế 21% sẽ làm tăng lợi nhuận của các công ty Mỹ và kích thích sự gia tăng mua lại cổ phiếu, từ đó giúp hỗ trợ thị trường chứng khoán.

Ứng viên đảng Dân chủ Biden dự tính tăng mức thuế doanh nghiệp lên 28%, nhưng vẫn thấp hơn mức thuế 35% trước khi Trump nhậm chức. Biden cũng đề xuất những thay đổi khác đối với chính sách thuế của Mỹ.

Ngân hàng Phố Wall ước tính rằng nếu Biden thực hiện tất cả các khuyến nghị về thuế mà ông từng đề cập, sẽ làm giảm 9% thu nhập của S&P 500, điều này “không bao gồm bất kỳ tác động tiềm năng nào khác từ tăng trưởng kinh tế, niềm tin kinh doanh hoặc các yếu tố khác.” 

2. Xây dựng cơ sở hạ tầng

Nếu Biden thắng, giới đầu tư kỳ vọng đảng Dân Chủ sẽ tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng như dự án Đập Hoover. Điều này có thể đẩy giá cổ phiếu lên và giúp bù đắp tác động tiêu cực của việc tăng thuế doanh nghiệp.

3. Ngành năng lượng

Các chính sách năng lượng của hai ứng viên dự kiến ​​cũng sẽ có sự khác biệt đáng kể, điều này cũng sẽ tác động không nhỏ đến thị trường chứng khoán Mỹ.

4. Giám sát ngành công nghệ

Các tập đoàn công nghệ lớn bao gồm Google, Alphabet và Facebook đã thống trị thị trường chứng khoán Mỹ, cùng với Apple và Microsoft, họ chiếm hơn 1/5 S&P 500. Đó là lý do tại sao các lời kêu gọi điều tiết chặt chẽ hơn hoặc thậm chí tách một số nhóm làm hai đã được các nhà đầu tư tuân thủ chặt chẽ như vậy.

Nhiều công ty công nghệ đã tăng chi tiêu cho vận động hành lang, và họ biết dù đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa nắm quyền thì những thay đổi lớn vẫn sớm xảy ra. Một số thành viên đảng Dân chủ bao gồm Elizabeth Warren đã kêu gọi tách rời Amazon và các công ty khác. Vào tháng 10 năm nay, Bộ Tư pháp đã kiện Google vi phạm luật chống độc quyền, như một cảnh báo của chính quyền Trump.

Tình hình chung

Thị trường chứng khoán trong nước nói riêng và trên toàn cầu nói chung đang theo dõi sát sao kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ giữa hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden. Các công ty chứng khoán trong nước có cùng nhận định kết quả của cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay sẽ tạo ra biến động khó lường với thị trường tài chính.

Báo cáo phân tích của Mirae Asset cũng đánh giá cho đến khi kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được xác định, thị trường chứng khoán thế giới sẽ còn biến động xung quanh sự kiện quan trọng này.

 

>>> Tham khảo thêm về kênh đầu tư an toàn đảm bảo lợi nhuận tối đa: TẠI ĐÂY

 

Dau Tu Nhat Nam


    40 tỷ20 tỷ10 tỷ5 tỷ3 tỷ1 tỷ500 triệu300 triệu200 triệu100 triệu50 triệu20 triệu

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.