Quỹ đầu tư là gì? Những ưu điểm và nhược điểm của quỹ đầu tư

Thời gian gần đây, quỹ đầu tư là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Với nhiều ưu điểm ít rủi ro và có lợi nhuận ổn định, đây là một loại hình phù hợp với nhà đầu tư ít kinh nghiệm. Tuy nhiên, không có quá nhiều người thật sự hiểu rõ dạng đầu tư này. Vậy thì quỹ đầu tư là gì? Quỹ đầu tư có những ưu điểm; nhược điểm nào? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là gì?
Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là 1 dạng quỹ hoạt động dưới hình thức huy động vốn (nguồn vốn nhàn rỗi) từ các nhà đầu tư để tham gia vào các loại tài sản tuân thủ theo mục tiêu đã được xác định như trái phiếu, cổ phiếu, tiền tệ,…

Tất cả các khoản đầu tư này đều sẽ được quản lý một cách chuyên nghiệp và chặt chẽ bởi những cơ quan, tổ chức quản lý quỹ cũng như là có ngân hàng giám sát và các cơ quan có thẩm quyền khác.

Để xác định được một cách rõ ràng các khái niệm tránh nhầm lẫn trong quá trình tham gia; nhà đầu tư cần phân biệt giữa quỹ và công ty quản lý quỹ. Trong đó, công ty quản lý quỹ là đơn vị quản lý các quỹ.

Có thể xem các quỹ như một sản phẩm dịch vụ mà công ty quản lý quỹ cung cấp cho nhà đầu tư,do đó, 1 công ty quản lý quỹ có thể quản lý nhiều quỹ đầu tư khác nhau.

Phân loại quỹ đầu tư

Các quỹ đầu tư tại Việt Nam hiện nay được chia thành 6 loại phổ biến như sau:

Quỹ đóng

Đây là hình thức quỹ chỉ phát hành chứng chỉ quỹ 1 lần duy nhất khi tiến hành huy động vốn và quỹ không mua lại cổ phiếu hay chứng chỉ khi nhà đầu tư có nhu cầu bán lại. Được đánh giá là có sự ổn định và thanh khoản cao do chỉ được phát hành 1 lần duy nhất.

Quỹ mở

Phân loại quỹ đầu tư - Quỹ mở

Quỹ mở là một hình thức quỹ hoạt động vô thời hạn. So với quỹ đóng, thì quỹ mở sẽ có tính linh hoạt và thanh khoản cao hơn. Người tham gia không bị giới hạn về thời gian hay thành phần. Các nhà đầu tư quỹ này cũng có thể bán lại chứng chỉ quỹ nếu như cần.

Xem Thêm: Tiết lộ những ý tưởng khởi nghiệp đơn giản giúp bạn đột phá thu nhập

Quỹ công chúng (Quỹ đầu tư tập thể)

Là hình thức của quỹ huy động vốn bằng cách phát hành rộng rãi ra công chúng. Nhà đầu tư có thể là những cá nhân hay pháp nhân nhưng đa phần là nhà đầu tư riêng lẻ; giúp NĐT giảm thiểu rủi ro mà vẫn đạt được hiệu quả cao với chi phí đầu tư khá thấp.

Quỹ thành viên (Quỹ đầu tư cá nhân)

Là 1 hình thức quỹ chỉ được phát hành dành cho những thành viên riêng lẻ của một nhóm hoặc các tổ chức. Các thành viên này sẽ có thể là cá nhân hay các định chế tài chính hoặc tập đoàn kinh tế lớn. Vậy nên; quỹ thành viên có tính thanh khoản thấp hơn so với quỹ công chúng nhưng lượng vốn lớn và nhà đầu tư có thể tham gia kiểm soát quỹ.

Quỹ dạng công ty

Quỹ đầu tư - Quỹ dạng công ty
Quỹ đầu tư – Quỹ dạng công ty

Đây là 1 trong các quỹ đầu tư uy tín ở Việt Nam được khá nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Quỹ này là 1 pháp nhân, tức là 1 công ty được hình thành theo quy định của pháp luật.

Về căn bản là quỹ của 1 công ty uy tín. Họ sẽ lựa chọn công ty quản lý và giám sát quỹ này cũng như là có thể thay đổi nếu như thấy không đạt được hiệu quả như mong muốn đề ra lúc đầu.

Quỹ dạng hợp đồng

Là một dạng quỹ mà một công ty sẽ đứng ra mở quỹ và kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư khác, hay có thể xem là 1 dạng quỹ tín thác đầu tư.

Việc thực hiện đầu tư sẽ dựa trên các mục tiêu và điều lệ mà công ty này đề ra; trong đó ngân hàng giám sát có một vai trò bảo quản vốn và các tài sản của quỹ.

Ưu điểm của quỹ đầu tư là gì?

Ưu điểm của quỹ đầu tư là gì?
 • Quỹ đầu tư mở cung cấp cho nhà đầu tư nhiều cơ hội để tiến hành chiến lược đầu tư vào những thị trường riêng; tài sản riêng mà bạn muốn đầu tư.
 • Tham gia quỹ thì các vấn đề về mua bán; chuyển nhượng tài sản dễ dàng, linh hoạt và được tiến hành nhanh chóng.
 • Tham gia quỹ đầu tư thì NĐT có thể học hỏi thêm các kiến thức; kinh nghiệm từ chính người quản lý quỹ.
 • Chỉ với 1 số vốn nhất định; khi tham gia thì nhà đầu tư sẽ có thêm cơ hội đầu tư nhiều sản phẩm, và tài sản hơn. Danh mục tài sản cũng sẽ đa dạng; từ đây có thể giúp việc giảm thiểu được nhiều rủi ro hơn nếu như chỉ đầu tư một mình nhé.
 • Với một số thị trường thì việc đầu tư khá khó khăn vì quy định số vốn hay số tài sản. Nếu như tham gia vào quỹ đầu tư thì bạn có thể tham gia các thị trường đó một cách dễ dàng hơn; tiết kiệm nhiều chi phí hơn. Từ đây mà những cơ hội tài chính, đầu tư cũng sẽ dễ đến hơn.

Nhược điểm của quỹ đầu tư là gì?

Cùng với các ưu điểm trên thì quỹ đầu tư cũng có nhược điểm cần biết rõ:

 • Tham gia vào quỹ thì có khả năng giao dịch rất ít; mỗi ngày chỉ tiến hành một lần giao dịch. Cùng với đó thì giá của quỹ này cũng sẽ chỉ được cập nhật và thay đổi một lần.
 • Người quản lý quỹ có những kiến thức, chuyên môn liên quan đến lĩnh vực; tài sản đầu tư. Nhưng vấn đề rủi ro; lợi nhuận thì rất khó nói, tổn thất có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Nhà đầu tư nên chú ý đến vấn đề này cùng những chi phí giao dịch đi kèm. Nếu chi phí vẫn cao thì quỹ này có nguy cơ hoạt động không hiệu quả; giao dịch không thuận lợi.
 • Đa dạng tài sản hơn, danh mục đầu tư có thể giảm thiểu được rủi ro, nhưng cũng có thể giảm biên lợi nhuận của nhà đầu tư.

>>> Lãi suất kép – Bí kíp thần kỳ trong đầu tư

Làm như thế nào để đầu tư vào quỹ một cách hiệu quả?

Làm như thế nào để đầu tư vào quỹ một cách hiệu quả?
Làm như thế nào để đầu tư vào quỹ một cách hiệu quả?

Để có thể đầu tư vào quỹ hiệu quả; nhà đầu tư cần lựa chọn các quỹ đầu tư có thể đáp ứng một số tiêu chí sau đây:

 • Cân nhắc những quỹ đã có thâm niên hoạt động và có uy tín nhất định trên thị trường, được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm.
 • Chọn quỹ chuyên nghiệp và cập nhật thông tin cho bạn thường xuyên; sẵn sàng tư vấn thông tin khi cần.
 • Các quỹ đang trong thời gian hoạt động tốt và có lợi nhuận cao nhờ vào sự tham chiếu giữa các quỹ uy tín.
 • Nên tham khảo các quỹ có danh mục đầu tư đa dạng và cung cấp thông tin đầy đủ trên các website chính thức của quỹ.
 • Quỹ có sự đánh giá cao từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp và có tiếng nói trong ngành là lựa chọn không tồi.

Để có thể vừa tạo ra lợi nhuận vừa giảm thiểu được rủi ro có thể gặp phải; bạn nên cân nhắc quỹ đầu tư phù hợp. Và cách tốt nhất để làm được đó là hiểu rõ về những sản phẩm mà mình đang nhắm đến. Hiểu được đúng mục đích và lợi ích của mỗi quỹ sẽ giúp bạn có lựa chọn hoàn hảo nhất cho mình.

Đầu tư Bất Động Sản Nhật Nam

Thay vì đầu tư vào các quỹ, đầu tư bất động sản Nhật Nam cũng đang được nhiều nhà đầu tư chọn để phát triển tài chính hiệu quả. Nhật Nam Group hiện đang là 1 kênh đầu tư sinh lời được nhiều nhà đầu tư đón nhận nồng nhiệt bởi sự uy tín với khối tài sản thật, những dự án BĐS tiềm năng trong tương lai.

Đầu tư Bất Động Sản Nhật Nam
Đầu tư Bất Động Sản Nhật Nam

Các Gói đầu tư Nhật Nam rất đa dạng, với mức lợi nhuận tốt ổn định; hợp đồng pháp lý minh bạch. Đây là một nơi uy tín nếu các NĐT muốn gửi gắm tài chính của mình.  Với một sứ mệnh mang đến cuộc sống hưng thịnh cho cộng đồng nhà đầu tư Việt. Bạn có thể tham gia gói đầu tư bất động sản trải nghiệm tại Nhật Nam. Nhận được cả vốn và lợi nhuận qua thẻ ATM mỗi ngày. Không chịu sự tác động của biến động thị trường. Thêm vào đó là cơ hội sở hữu quỹ BĐS tiềm năng tăng trưởng giá trị trong dài hạn.

Tin nên xem: Giải mã tiền điện tử là gì? Cách đầu tư tiền điện tử

Lời kết: 

Trên đây là các thông tin về quỹ đầu tư mở, đến đây chắc rằng nhà đầu tư cũng hiểu được quỹ đầu tư là gì, có ưu điểm và nhược điểm gì rồi đúng không. Hãy nhớ tìm hiểu thêm những hình thức đầu tư tài chính khác để có lựa chọn thông minh và an toàn nhé!

Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là 1 dạng quỹ hoạt động dưới hình thức huy động vốn (nguồn vốn nhàn rỗi) từ các nhà đầu tư để tham gia vào các loại tài sản tuân thủ theo mục tiêu đã được xác định như trái phiếu, cổ phiếu, tiền tệ,…

Làm như thế nào để đầu tư vào quỹ một cách hiệu quả?

Để có thể vừa tạo ra lợi nhuận vừa giảm thiểu được rủi ro có thể gặp phải; bạn nên cân nhắc quỹ đầu tư phù hợp. Và cách tốt nhất để làm được đó là hiểu rõ về những sản phẩm mà mình đang nhắm đến. 

>>> Tham khảo thêm về kênh đầu tư an toàn đảm bảo lợi nhuận tối đa: TẠI ĐÂY

 

Dau Tu Nhat Nam


  40 tỷ20 tỷ10 tỷ5 tỷ3 tỷ1 tỷ500 triệu300 triệu200 triệu100 triệu50 triệu20 triệu