Nhà vi bằng là sao? Vi bằng có tác dụng gì 2022?

Nhà vi bằng là sao? Vi bằng có tác dụng gì?

Nhà vi bằng nói riêng hay vi bằng nói chung chính là một trong những thuật ngữ liên quan đến giao dịch bất động sản được nhiều người quan tâm. Cùng với các giấy tờ công chứng khác, vi bằng hỗ trợ người dân, những ai tham gia các hoạt động mua bán và sở hữu nhà đất; đảm bảo được sự an toàn và giá trị tài sản toàn vẹn. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích về vi bằng có tác dụng gì, mẫu vi bằng nhà đất,.. Hãy cùng Nhật Nam Group tiếp tục nghiên cứu qua bài viết sau đây!

Vi bằng là gì?

Trong khoản 3 điều 2 thuộc Nghị định 08/2020/NĐ – CP đã định nghĩa khái niệm vi bằng chính là văn bản ghi nhận lại sự kiện, hay những hành vi có thật được chứng kiến bởi Thừa phát lại, lập theo những cầu cá nhân, cơ quan, hay tổ chức theo quy định thuộc nghị định 08/2020/NĐ – CP. Theo đó, Thừa phát lại là người đạt đủ các điều kiện tiêu chuẩn; được Nhà nước tin tưởng bổ nhiệm thực hiện tống đạt, lập vi bằng, tổ chức thi hành án dân sự theo quy định,… 

Vi Bang La Gi1
Vi bằng là gì?

Hiểu một cách đơn giản hơn, vi bằng tài liệu bao gồm văn bản, cũng có thể kèm theo các hình ảnh, âm thanh, video trong một số trường hợp. Tài liệu này được thừa phát lại tiến hành ghi nhận, mô tả các hành vi xảy ra trong thực tế. Tất nhiên những hành vi này được chứng kiến một cách khách quan và trung thực. Và dựa trên mẫu vi bằng nhà đất. 

Tài liệu này chính là bằng chứng xác đáng và vô cùng giá trị trước Tòa. Nếu như có những phát sinh tranh chấp, ảnh hưởng đến những sự kiện hay hành vi đã được lập vi hành khi đó. Đồng thời, vi hành được xác nhận là tài liệu chỉ có thể dùng làm chứng cứ; không có giá trị về mặt pháp lý!

Vậy nhà vi bằng là gì?

Nhà vi bằng là gì?

Nhà vi bằng là một thuật ngữ không còn quá xa lạ trong các hoạt động mua bán bất động sản hiện nay. 

Theo đó, như đã nói, vi bằng không hề có giá trị về mặt pháp lý mà chỉ được dùng làm chứng cứ. Thì trong các giao dịch liên quan đến giao dịch nhà đất. Thừa phát lại sẽ là người lập vi bằng. Vi bằng này bao gồm các dữ kiện về giao nhận tiền, giấy tờ,….Và dĩ nhiên chúng sẽ không có tác dụng chứng nhận cho các hành vi mua bán nhà đất. 

Nhà vi bằng là gì?
Nhà vi bằng là gì?

Về bản chất, nhà vi bằng không trái pháp luật. Song vì chúng không chứa đựng giá trị pháp luật nào nên sẽ rất dễ tồn đọng những rủi ro trong giao dịch. Đặc biệt là khi không thực hiện công chứng nhà đất. 

Thêm vào đó, người dân hãy thật sự cẩn trọng với các thuật ngữ: vi bằng công chứng Thừa phát lại, hay công chứng Thừa phát lại. Bởi lẽ đây không phải là những thuật ngữ mang tính chất pháp lý. Trong quá trình mua bán nhà vi bằng, bạn hãy thật sự cẩn trọng với những từ ngữ chỉ dành cho hành vi gia tăng sức thuyết phục. Khi mua đất đòi hỏi bạn cần phải có nhiều kinh nghiệm và kiến thức để đầu tư an toàn. 

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm mua đất ở nông thôn giá rẻ năm 2022

Tổng kết lại vi bằng có tác dụng gì?

Vi bằng có tác dụng gì?

Như đã trình bày phía trên, vi bằng nói riêng và vi bằng nói chung có 2 tác dụng chính sau đây:

Thứ nhất, làm chứng cứ: nhà vi bằng sẽ được chứng thực bởi các tài liệu giá trị. Là nguồn chứng cứ xác thực để Tòa án dựa vào giải quyết các vụ việc dân sự và hành chính. Đồng thời cũng là căn cứ quan trọng để tiến hành các hành vi giao dịch theo đúng quy định của pháp luật. 

Vi bằng có tác dụng gì?
Vi bằng có tác dụng gì?

Thứ hai, tiết kiệm thời gian và chi phí: Thường thì thủ tục giải quyết những tranh chấp mất khá nhiều thời gian và tốn kém. Chính vì vậy người ta thường chọn lập vi bằng ngay trong thời điểm giao dịch. Cụ thể như nhà vi bằng. Điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình giải quyết những vụ việc. 

Tìm hiểu về thủ tục lập vi bằng

Theo đó, thủ tục lập vi bằng, nhà vi bằng sẽ trải qua 5 bước:

Bước 1

Người dân cần xác định được những hành vi, sự kiện mà mình muốn lập vi bằng. Đồng thời nên nghiên cứu xem hành vi hay sự kiện đó đã đạt đủ điều kiện và đúng quy định của pháp luật chưa. 

Bước 2 

Những thỏa thuận về vấn đề lập vi bằng với Thừa phát lại.

Trong trường hợp người dân muốn lập vi bằng, hay vi bằng nhà, cần phải thỏa thuận tất cả với Trưởng văn phòng Thừa phát lại. Với các nội dung chủ yếu là:

 • Tổng quan nội dung cần lập vi bằng
 • Thời gian, địa điểm
 • Một số chi phí trong lập vi bằng
 • Những thỏa thuận khác (nếu có)

Thường thì vi bằng sẽ được lập 2 bản với nội dung và giá trị tương đương. Mỗi bên giữ 1 bản. 

Bước 3

Sau khi đã có sự nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lưỡng, người dân trực tiếp đến văn phòng Thừa phát lại và tiến hành các thủ tục lập vi bằng. Theo đó Thừa phát lại sẽ trực tiếp chứng kiến, cũng như chịu trách nhiệm trước pháp luật về vi bằng, nhà vi bằng mà mình đã lập. Đồng thời phải luôn đảm bảo được tính khách quan và trung thực trong quá trình tiến hành. Trong một số trường hợp cần thiết; Thừa phát lại cũng có quyền mời thêm người làm chứng cho hành vi lập vi bằng.

Phía người yêu cầu lập vi bằng cũng có trách nhiệm cung cấp chính xác, đầy đủ các thông tin và tài liệu có liên quan. Và cũng phải chịu trách nhiệm về tính xác thực của các tài liệu mà bản thân cung cấp. 

Bước 4

Khi đã lập xong vi bằng, việc tiếp theo là chuyển vi bằng đã lập cho người yêu cầu. Đồng thời theo quy định của pháp luật về lưu trữ văn bản công chứng; vi bằng cũng sẽ được lưu trữ tại văn phòng Thừa phát. 

Bước 5

Theo đó, trong thời hạn 3 ngày làm việc tính từ lúc kết thúc quá trình lập vi bằng. Văn phòng Thừa phát lại tiến hành gửi mẫu vi bằng nhà đất, hoặc tài liệu chứng minh,… đến Sở Tư pháp để tiến hành vào sổ đăng ký. 

Cập nhật mẫu vi bằng nhà đất mới nhất 2022

Dưới đây là cập nhật mới nhất của chúng tôi về quy định và mẫu vi bằng nhà đất:

Quy định mẫu vi bằng nhà đất

Quy định về mẫu vi bằng nhà đất được quy định theo điều 40 Nghị định 08/2020 về hình thức nội dung như sau: 

Mẫu vi bằng nhà đất sẽ được lập bằng văn bản tiếng Việt, với các nội dung chủ yếu như sau:

 • Tên địa chỉ văn phòng Thừa phát lại và họ tên đầy đủ của Thừa phát lại lập vi bằng. Họ tên, địa chỉ của người yêu cầu lập vi bằng. Hoặc cả họ tên của những người tham gia khác (nếu có).
 • Thời gian ,địa điểm tiến hành lập vi bằng
 • Nội dung vi bằng bao gồm nội dung cụ thể của các sự kiện, hành vi.
 • Lời cam đoan của đến từ Thừa vi hành về tính trung thực trong tài liệu đã lập.  
 • Chữ ký: Chữ ký của Thừa phát lại, văn phòng Thừa phát lại, của người yêu cầu, người tham gia khác (nếu có).

Theo đó mẫu vi bằng nhà đất phải được đánh số thứ tự nếu gồm 2 trang trở lên. Đồng thời được đóng dấu giáp lai giữa các tờ. 

Mẫu vi bằng nhà đất mới nhất

Xem mẫu vi bằng nhà đất mới nhất tại đây!

Vậy trong trường hợp nào thì cần lập vi bằng?

 • Một là những công trình như cửa (nhà vi bằng) đang đứng trước nguy cơ bị xuống cấp. Lúc này vi bằng nhà sẽ có chức năng ghi nhận lại hiện trạng ngôi nhà. Và sử dụng trong những trường hợp cần thiết (nhận bồi thường,…)
 • Hai là những doanh nghiệp vướng phải nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng một công trình. Những khó khăn này xuất phát từ công trình kế bên,… Lúc này doanh nghiệp cũng có thể tìm đến Thừa phát lại để lập vi bằng.
 • Ba là công trình được xây dựng không đạt chuẩn chất lượng về thi công, vật liệu,… và nghiệm thu không chính xác.
 • Bốn là tất cả các hành vi liên quan đến tranh chấp tài sản.
Vậy trong trường hợp nào thì cần lập vi bằng?
Vậy trong trường hợp nào thì cần lập vi bằng?

Và vẫn còn nhiều trường hợp khác người dân có thể lập vi bằng. 

Một số trường hợp cấm vi bằng

 • Một là Thừa phát lại không được nhận vi bằng liên quan đến quyền lợi cá nhân và những người thân thích. Trong đó bao gồm các trường hợp: Vợ, chồng, con cái (con ruột và con nuôi), bố, mẹ, ông, bà, anh chị em ruột,… và các mối quan hệ huyết thống theo quy định pháp luật.
 • Hai là vi bằng trong trường hợp vi phạm các quy định về đảm bảo an ninh, quốc phòng. Chẳng hạn: xâm phạm mục tiêu về quốc phòng – an ninh; làm lộ thông tin quân sự, vi phạm về quy định bảo vệ thông tin bí mật của công trình an ninh,….
 • Ba là thực hiện vi bằng vi phạm và gây ảnh hưởng đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, trái với đạo đức xã hội,… theo quy định tại điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2015. 
 • Bốn là thực hiện vi, nhà vi bằng trái với đạo đức xã hội của các loại bản dịch giấy tờ. Đơn của là các văn bản tiếng Việt dịch sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài dịch sang tiếng Việt. 
 • Năm là quá trình ghi nhận lại các sự kiện chuyển quyền sử dụng hay sở hữu đất đai. Tuy nhiên lại không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu theo như quy định của pháp luật.
 • Sáu là tiến hành vi bằng cho những hoạt động giao dịch trái pháp luật.
 • Bảy là ghi nhận sự kiện, hành vi của các cán bộ, đơn vị thuộc Công an nhân dân, sĩ quan, viên chức quốc phòng,….những đơn vị đang thi hành công vụ. 
 • Tám là các sự kiện, hành vi không có sự chứng kiến trực tiếp từ Thừa phát lại. 

>>> Tham khảo thêm nhiều tin tức hay tại chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản của Nhật Nam

Kết luận

Trên đây là bài viết “Nhà vi bằng là sao? Vi bằng có tác dụng gì?”. Hy vọng bài viết bên đã giải đáp cho bạn những thắc mắc về nhà vi bằng. Đồng thời có thêm thông tin về vi bằng có tác dụng gì. Tuy nhiên, mua bán hay chuyển nhượng nhà đất bằng vi bằng vẫn có thể tiềm ẩn những rủi ro. Chính vì vậy người dân cần hết sức cẩn trọng cũng như tìm hiểu kỹ lưỡng hơn để tránh những thiệt hại không mong muốn

>>> Tham khảo thêm về kênh đầu tư an toàn đảm bảo lợi nhuận tối đa: TẠI ĐÂY

 

Dau Tu Nhat Nam


  40 tỷ20 tỷ10 tỷ5 tỷ3 tỷ1 tỷ500 triệu300 triệu200 triệu100 triệu50 triệu20 triệu

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.