Mua đất cần giấy tờ gì? Những giấy tờ cần thiết khi mua đất bạn phải biết?

Mua đất cần giấy tờ gì là điều mà ai cũng cần nắm rõ khi muốn sở hữu một mảnh đất hay bắt tay vào hành trình đầu tư của mình. Bởi lẽ bất động sản tuy là thị trường hấp dẫn, đồng thời cũng tiềm ẩn vô vàn rủi ro. Chính vì vậy để có được kế hoạch đầu tư thành công; việc nắm bắt được những thủ tục; hay tìm hiểu được mua đất cần giấy tờ gì; công chứng mua bán đất cần giấy tờ gì,.. là điều vô cùng cần thiết. Trong bài viết dưới đây; hãy cùng Đầu Tư Nhật Nam tìm hiểu về những loại giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị trước khi tham gia giao dịch bất động sản!

Mua đất cần giấy tờ gì?

Mua đất cần giấy tờ gì; bên mua đất cần giấy tờ gì; và các thủ tục cụ thể trong lúc giao dịch đất đai là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Vậy mua bán đất cần giấy tờ gì?

Thứ nhất, giấy tờ đặt cọc

Giấy tờ đặt cọc là những loại văn bản cần thiết để tạo nên sự ràng buộc giữa hai bên mua bán. Từ đó tránh trường hợp bên bán “rút lời” không muốn bán nữa vì bất kỳ lý do nào. Thậm chí là mang bán cho người khác với mức giá cao hơn. Tuy giấy tờ đặt cọc mang tính chất ràng buộc; song hiện nay, tùy vào mong muốn cũng như yêu cầu cụ thể của bên bán mà họ sẽ yêu cầu việc đặt cọc hay không. Đặc biệt, giấy tờ đặt cọc không yêu cầu phải công chứng. Mà theo đó, thủ tục giấy tờ đặt cọc sẽ bao gồm:

 1. Giấy tờ tùy thân của bên bán và bên mua: giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân (giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân).
 2. Sổ hộ khẩu và giấy chứng minh thư của 2 bên (đảm bảo không quá hạn 15 năm kể từ ngày cấp) hoặc bị hư hỏng. Trong trường hợp chứng minh bị hư hỏng hoặc mất; phải thay thế bằng sổ hộ chiếu (thời hạn không quá 10 năm). 
 3. Bản thảo hợp đồng thể hiện rõ ràng các điều khoản giữa các bên giao dịch theo mẫu giấy tờ mua đất. 

Thứ hai, giấy ủy quyền

Cũng có nhiều trường hợp; chủ sở hữu của mảnh đất cần giao dịch đang công tác hay có việc bận ở xa. Tức là không thể trực tiếp tiến hành mua bán. Lúc này chủ sở hữu có thể ủy quyền cho bên thứ ba. Và để kế hoạch giao dịch diễn ra đúng thời hạn; người ủy quyền sẽ tạm thời đóng vai trò của người sở hữu đất. Vậy để ủy quyền cho bên thứ 3 cần có những loại giấy tờ nào?

mua bán đất cần giấy tờ gì - Giấy ủy quyền
 Giấy ủy quyền

Trong trường hợp này, người này cần mang theo giấy tờ tùy thân, kèm theo đó là giấy ủy quyền bán. Đối với một số trường hợp đặc biệt như được cho, tặng hay thừa kế,… Thì cần có thêm các giấy tờ có chức năng chứng minh tài sản đó là của riêng; hoặc những thỏa thuận hay các bản án phân chia tài sản!

>>> Xem thêm: Giá đất ở nông thôn hiện nay bao nhiêu tiền 1m2?

Thứ ba, hợp đồng mua bán

Mua đất cần giấy tờ gì? Dĩ nhiên không thể thiếu đi hợp đồng mua bán. Ngoại trừ trường hợp một trong hai bên là tổ chức kinh doanh bất động sản; thì bắt buộc phải có văn bản chuyển nhượng; hoặc giấy tờ chuyển đổi có giá trị tương đương. Tất cả thực hiện đúng theo quy định tại khoản 3 điều 167 Luật đất đai năm 2013. Còn lại tất cả các hợp đồng mua bán nhà đất phải được công chứng rõ ràng tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền (Uỷ ban nhân dân cấp xã trở lên).

Thứ tư, giấy tờ kê khai nộp thuế và sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đối với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – Sổ đỏ: Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cả hai bên mua và bán cần tới cơ quan đăng ký đất đai để tiến hành các thủ tục đăng ký biến động. Hay còn có tên gọi khác là sang tên sổ đỏ. Theo đó, nghĩa vụ của 2 bên lần lượt là:

 • Bên bán: Chuyển sổ đỏ cho bên mua
 • Bên mua: Có trách nhiệm thanh toán tiền cho bên chuyển nhượng. Đồng thời cũng là người thực hiện việc sang tên sổ đỏ. 

Đối với kê khai thuế: khi mua bán đất đai, cá nhân tổ chức sẽ kê khai đồng thời chi trả một số loại thuế theo quy định pháp luật. Đó là: thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ. 

giấy tờ kê khai nộp thuế và sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Giấy tờ kê khai nộp thuế và sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm mua đất ở nông thôn giá rẻ năm 2022

Thứ năm, một số loại giấy tờ khác nếu vay tín chấp

Cũng tùy vào tình hình tài chính mà người mua nhà cần vay thế chấp ngân hàng. Trong tình huống này, mua đất cần giấy tờ gì? Một số loại giấy tờ mà người mua đất có thể chuẩn bị đó là: Đơn vay thế chấp, hợp đồng thuê nhà (nếu có), số dư thẻ ATM, bảng sao kê tài khoản nhận lương qua ngân hàng tháng,… Đây cũng là những loại giấy tờ cần thiết khi bạn còn băn khoăn chưa biết bên mua đất cần giấy tờ gì. 

Vậy thì mua đất không có sổ đỏ cần giấy tờ gì?

Có thể nói, mua bán nhà đất không có sổ đỏ không phải là câu chuyện hiếm gặp hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thực hiện các giao dịch mua bán “trót lọt” trong tình huống này. Vậy mua đất không có sổ đỏ cần giấy tờ gì?

 1. Bạn nên có hợp đồng đặt cọc. Tại đây cần thể hiện chi tiết các điều khoản; cam kết của người bán. 
 2. Bạn cần yêu cầu người bán cung cấp bản chính những giấy tờ đất. Kèm theo đó là giấy tờ tùy thân của họ để đảm bảo an toàn
 3. Tất cả những giấy tờ bán đất hay chuyển nhượng đều cần được làm chứng. Đồng thời cũng cần có dấu chỉ điểm ngón trỏ của người bán vào hợp đồng kèm theo biên xác nhận nếu đã thanh toán tiền. 

"">>

>>> Tham khảo thêm nhiều tin tức hay hơn nữa tại chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản của Nhật Nam

Kết luận

Mua bán nhà đất là những giao dịch có giá trị lớn, và sẽ rất dễ rủi ro nếu như mọi việc không được tiến hành đúng theo quy định pháp luật. Mong rằng qua bài viết “Mua đất cần giấy tờ gì? Những giấy tờ cần thiết khi mua đất bạn phải biết?”. Bạn đã tích lũy thêm cho bản thân nhiều nguồn kiến thức cần thiết. Cũng như giải đáp được câu hỏi mua đất không có sổ đỏ cần giấy tờ gì; công chứng mua bán đất cần giấy tờ gì và bên mua đất cần giấy tờ gì,…Khi có ý định giao dịch nhà đất hay tham gia các kế hoạch đầu tư bất động sản. Chúc bạn thành công. 

>>> Tham khảo thêm về kênh đầu tư an toàn đảm bảo lợi nhuận tối đa: TẠI ĐÂY

 

Dau Tu Nhat Nam


  40 tỷ20 tỷ10 tỷ5 tỷ3 tỷ1 tỷ500 triệu300 triệu200 triệu100 triệu50 triệu20 triệu

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.