Lãi suất ngân hàng giảm tác động đến thị trường thế nào? Có nên gửi tiết kiệm

lai-suat-ngan-hang-giam-co-nen-gui-tiet-kiem

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố tiếp tục giảm một loạt lãi suất điều hành có hiệu lực từ ngày 1-10, trong đó giảm lãi suất tái cấp vốn từ 4,5%/ năm xuống 4,0%/năm, lãi suất tái chiết khấu từ 3,0%/năm xuống 2,5%/năm và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng.

Việc một loạt lãi suất điều hành được điều chỉnh nhằm giảm chi phí vốn đầu vào cho hệ thống ngân hàng, tạo điều kiện để lãi suất cho vay có thể tiếp tục giảm trong thời gian tới để hỗ trợ nền kinh tế sớm phục hồi. 

Có nên hay không khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiền tiết kiệm ngân hằng ngày càng trở nên thông dụng hơn. Và việc sở hữu riêng cho mình một chiếc két sắt lại càng tuyệt vời hơn nữa. Với những người thích sự mạo hiểm thì số tiền tích góp sẽ được sử dụng vào các mảng như là kinh doanh, chứng khoán , đầu tư tài chính ..v..v. 

Còn nếu bạn là người mong muốn sự ổn định, ít rủi ro thì phương án phù hợp nhất cho bạn chính là gửi tiết kiệm ngân hàng và gửi lãi suất tiết kiệm hàng tháng. Tuy nhiên, nhiều người thành công lại khuyên chúng ta rằng không nên quá lạm dụng việc gửi tiền ngân hàng. 

Điều mà rất nhiều người thắc mắc đó là tại sao không nên gửi tiết kiệm ngân hàng, gửi tiền vào ngân hàng có những rủi ro gì?

Dưới đây Nhật Nam sẽ giúp bạn biết lý do vì sao chúng ta không nên gửi tiết kiệm:

Mất tiền do cán bộ ngân hàng 

co-nen-gui-tiet-kiem-hay-mat-tien-oan

Một trong những rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng đầu tiên chính là mất tiền do cán bộ ngân hàng, rủi ro lớn nhất có lẽ là việc mất tiền trong sổ tài khoản do gian lận, dối trá của cán bộ ngân hàng. Chắc chắn nhiều người còn có vào tháng 9 năm 2017 dư luận cả nước đã bị chấn động về vụ có hơn 20 khách hàng ngân hàng … chi nhánh Hải Phòng tá hỏa vì có tới 400 tỷ tiền gửi trong sổ tiết kiệm bổng bị bốc hơi không lý do. Vụ việc qua điều tra đã xác định người làm là do chính cán bộ ngân hàng bao gồm Giám đốc chi nhánh, kiểm soát viên và các cán bộ khác. 

Như vậy khi gửi tiền tiết kiệm việc mà khách hàng cần lưu ý đầu tiên là kiểm tra thường xuyên sổ tiết kiệm sau khi gửi tiền cần xem xét kỹ lưỡng lại một lần nữa xem đã đúng số tiền mình gửi chưa, giữa các giấy tờ chứng từ quan trọng làm bằng chứng nếu có vấn đề xảy ra.

Mất tiền vì không gửi tiền trực tiếp tại ngân hàng 

mat-tien-vi-khong-gui-truc-tiep-tai-ngan-hang

Rất nhiều vụ mất tiền tiết kiệm là do các khách hàng quá tin tưởng các mối quan hệ họ hàng, thân quen mà đưa tiền cho những người này để nhờ họ mở sổ tiết kiệm. Sau một thời gian cùng những lời hứa tự dưng mất tích họ chẳng biết phải kêu ai. Thông thường khách hàng rất hay cả nể và tin tưởng gửi gắm hoặc tin vào những người quen xưng là cán bộ ngân hàng có thể gửi tiền để nhận lãi suất cao hơn. Nhiều người đã vội giao trứng cho ác. Ngoài ra, còn có trước hợp khách hàng giao dịch ở ngân hàng quá nhiều hoặc khách hàng vip thân thiết nên quen cán bộ ngân hàng khi muốn lập sổ họ gọi những người này tới nhà riêng hoặc địa điểm không phải ngân hàng để làm thủ tục và không ngờ bị mất trắng vì số tiền quá hấp dẫn.Vì vậy, dù có bận hay bất kỳ lý do gì cũng không nên làm sổ tiết kiệm và gửi tiền tiết kiệm tại các địa điểm không phải ngân hàng để tránh rủi ro đáng tiếc xảy ra

Mất tiền do ký sẵn chứng từ, giấy tờ quan trọng – Có nên gửi tiết kiệm?

mat-tien-do-ky-san-chung-tu-co-nen-gui-tiet-kiem

Năm 2016 thì Ông Lê Đình Trung ở tỉnh An Giang hoang mang vì 5 cuốn sổ tiết kiệm của gia đình không cánh mà bay. Sau đó, tiền từ 5 sổ tiết kiệm của ông đã được gửi vào tài khoản của chính bố mẹ đẻ ông này. Qua quá trình tố cáo và điều tra đã phát hiện nguyên nhân là do ông Trung đã ký vào 2 chứng từ trắng không có nội dung gì tại ngân hàng Việt Á tại Cần Thơ. Vụ việc trên cho thấy sự chủ quan của các khách hàng khi đồng ý ký tên vào những giấy tờ không có nội dung rõ ràng đều này xuất phát từ tâm lý hay chủ quan tin tưởng cán bộ ngân hàng không quan tâm đến nội dung giấy tờ mình phải ký tên. Như trường hợp khách hàng ký sẵn những chứng từ, giấy tờ vì đỡ mất thời gian cho các giao dịch nộp rút tiền mặt giao cho cán bộ ngân hàng liên hoàn nhanh chóng. 

Rủi ro tiềm ẩn từ chính các khách hàng khi tin tưởng thoái hóa cùng tâm lý lười

co-nen-gui-tiet-kiem-rui-ro-tu-khach-hang

Ngày nay khi cuộc sống hiện đại, thời đại 4.0 nổ ra việc gửi tiền tiết kiệm qua kênh trực tuyến online không còn là điều xa lạ. Ưu điểm của kênh online chính là nhanh gọn không phải tới tận ngân hàng mà chỉ cần giao dịch qua trang web hoặc ứng dụng chính thống của ngân hàng. Do đẩy mạnh việc gửi tiền online nhiều ngân hàng còn có lãi suất ưu đãi cao hơn lãi suất gửi tại quầy khi gửi tiền online. Tuy nhiên, tội phạm công nghệ cao cũng đang trên đà phát triển mạnh mẽ và nguy hiểm.

Xem thêm: Nhật Nam phát hành cổ phiếu – Cơ hội x3 tài chính cho nhà đầu tư

Việc không bảo mật tốt thông tin cá nhân sẽ khiến các khách hàng dễ rơi vào tầm ngắm của hacker tiền gửi lúc này sẽ dễ bốc hơi hơn bao giờ hết 

Có nên gửi tiết kiệm – Lý do cuối cùng là mất tiền gửi online vì bảo mật thông tin cá nhân 

mat-tien-gui-online

Các lỗi mà khách hàng thường xuyên gặp là click vào các trang không an toàn, trang rác có cài virus. Nhấp vào link không rõ nguồn gốc, tải về các ứng dụng, tài liệu có chứa mã độc việc công khai quá nhiều thông tin cá nhân trên các trang mạng xã hội cũng là một nguyên nhân của việc dễ mất thông tin cá nhân và mất tiền. 

7 Lời mách nước các kênh đầu tư tiết kiệm nhiều tiền hơn

Như vậy cho thấy các hình thức kinh doanh, đầu tư bất động sản là một trong những lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho các nhà đầu tư. Mặc dù rủi ro của nó sẽ cao hơn gửi tiết kiệm nhưng bao giờ cũng vậy khi rủi ro nhiều hơn thì cái khả năng bạn thu được về số tiền lợi nhuận của mình nó cũng sẽ nhiều hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng. 

>>> Tham khảo thêm về kênh đầu tư an toàn đảm bảo lợi nhuận tối đa: TẠI ĐÂY

 

Dau Tu Nhat Nam


    40 tỷ20 tỷ10 tỷ5 tỷ3 tỷ1 tỷ500 triệu300 triệu200 triệu100 triệu50 triệu20 triệu

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.