Hướng dẫn kiểm tra pháp lý BĐS chính xác nhất 2022

Hướng dẫn kiểm tra pháp lý BĐS chính xác nhất 2022

Bất động sản là môi trường đầu tư khá đặc biệt khi có mối liên hệ mật thiết đến vấn đề pháp lý. Trên thực tế, pháp lý đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với những ai có ý định sở hữu hay đầu tư bất động sản. Và cũng có không ít các trường hợp người tham gia giao dịch phải chịu khá nhiều thiệt hại bởi những tranh chấp, kiện tụng,… Cùng giấy tờ pháp lý không rõ ràng! Chính vì vậy, ngay trong bài viết này hãy cùng theo dõi những hướng dẫn kiểm tra pháp lý BĐS của công ty Nhật Nam. Đồng thời “bỏ túi” những mẹo kiểm tra pháp lý chuẩn và học được cách kiểm tra đất có lên thổ cư được không nhé!

Kiểm tra pháp lý bất động sản mang lại lợi ích gì?

Kiểm tra pháp lý dự án bất động sản là việc làm vô cùng cần thiết. Có thể nói, những hướng dẫn kiểm tra pháp lý BĐS sẽ là cách làm góp phần đảm bảo quyền lợi hợp pháp của bạn trước pháp luật. Nếu như bạn vẫn thắc mắc kiểm tra pháp lý bất động sản có cần thiết không? Thì câu trả lời sẽ là có. Vậy đó là gì?

Thứ nhất, tránh được rủi ro

Kiểm tra pháp lý bất động sản mang lại lợi ích gì?
Kiểm tra pháp lý bất động sản mang lại lợi ích gì?

Mẹo kiểm tra pháp lý chuẩn sẽ giúp bạn tránh được khá nhiều rủi ro. Trong đó có:

Những dự án lừa đảo: Hiện nay trên thị trường bất động sản tồn tại rất nhiều sự án lừa đảo; hòng chiếm dụng vốn của người mua. Những dự án này chính là những “chiếc bẫy” khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh trắng tay. Theo đó, một số dự án còn không được công nhận bởi bất kỳ loại giấy tờ pháp lý nào. Thậm chí là không hề tồn tại. 

Những trục trặc trong quá trình hoàn thiện: Thông thường, những dự án không rõ ràng về mặt pháp lý sẽ gặp nhiều trục trặc trong quá trình hoàn thiện. Song chúng sẽ gây nhiều hệ lụy lớn đến thời hạn bàn giao. Điều này dẫn đến nguy cơ chôn vốn, nhiều nhà đầu tư bỏ ngỏ và không thể thực hiện dự án. 

Ngoài ra kiểm tra pháp lý dự án bất động sản sẽ mang đến cho bạn các lợi ích như:  

Thứ hai, thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư 

Khó có thể phủ nhận được những bất động sản càng có tính pháp lý rõ ràng thì càng thu hút được nhiều nhà đầu tư. Đôi lúc những nhà đầu tư sẽ chọn chi trả mức giá cao hơn hẳn đối với những dự án này. Bởi lẽ giữa những xáo trộn thị trường hiện nay; nhiều dự án bất động không rõ pháp lý ra đời; tìm được những mảnh đất, ngôi nhà có tính pháp lý rõ ràng không hẳn là câu chuyện đơn giản!

Thứ ba, đảm bảo được sự an toàn trong quá trình giao dịch

Đối với những dự án bất động sản minh bạch pháp lý; cũng đồng nghĩa với việc khả năng sinh lời sẽ lớn hơn; giá trị tài sản liên tục được nâng tầm; đảm bảo được sự an toàn cho dòng vốn;…Thêm vào đó, trong một số tình huống không may xảy ra tranh chấp hay chuyển nhượng cũng sẽ được bảo vệ dưới pháp luật. Vậy nên nhà đầu tư có thể hoàn toàn an tâm không bị mất tiền oan. 

Hướng dẫn kiểm tra pháp lý BĐS nhanh chóng và chính xác nhất

Sau khi đã tìm hiểu qua những lợi ích của việc kiểm tra pháp lý dự án bất động sản. Hãy cùng chúng tôi tiếp tục nghiên cứu; xem những hướng dẫn kiểm tra pháp lý BĐS chính xác nhất hiện nay. 

Hướng dẫn kiểm tra giấy thông hành của bất động sản

Có 2 điều kiện bắt buộc trong giao dịch bất động sản được pháp luật bảo hộ chính là:

Văn bản thông báo dự án đủ điều kiện bán nhà được cấp bởi Sở xây dựng và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. 

Theo đó, văn bản xác nhận dự án đã đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai; được công bố bởi Sở xây dựng có ý nghĩa công bố dự án đã đầy đủ hồ sơ pháp lý; đồng thời cũng đã hoàn thành xong phần móng. Và đây cũng được xác định là thời điểm hợp pháp mà chủ đầu tư dự án bắt đầu có quyền huy động nguồn vốn khách hàng. 

Và đối với chứng thư bảo lãnh được cấp bởi ngân hàng; nếu chủ đầu tư không tiến hành bàn giao nhà theo đúng như thời hạn; thì tổ chức tín dụng sẽ thay chủ đầu tư bồi thường thiệt hại đến khách hàng. Đồng thời nếu như mua nhà hoặc dự án vẫn đang trong quá trình xây dựng; chứng thư này giúp khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề pháp lý. Vì tất cả đã được sàng lọc qua các tổ chức tín dụng. 

Hướng dẫn kiểm tra giấy thông hành của bất động sản
Hướng dẫn kiểm tra giấy thông hành của bất động sản

Tìm đến sự hỗ trợ của những vị chuyên gia và luật sư

Theo như hướng dẫn kiểm tra pháp lý BĐS mà chúng tôi đề cập trong bài viết này; tìm đến sự hỗ trợ của các vị chuyên gia cũng là một giải pháp thích hợp. Chính sự hiểu biết của các chuyên gia hay luật sư sẽ giúp bạn có được nhiều thông tin với độ chính xác cao. Hoặc trong quá trình trao đổi và ký kết hợp đồng. Bạn cũng có thể đi cùng luật sư để đến gặp trực tiếp người bán. Những vị luật sư sẽ cùng bạn tìm hiểu thông tin, đưa ra lời khuyên kịp thời hoặc rà soát những vấn đề pháp lý để phòng trừ rủi ro. Đồng thời bảo vệ quyền lợi; giám sát được những nghĩa vụ và cam kết giữa người bán và người mua. Tuy nhiên cách làm này sẽ khiến bạn mất thêm một phần chi phí. 

Tìm đến sự hỗ trợ của những vị chuyên gia và luật sư
Tìm đến sự hỗ trợ của những vị chuyên gia và luật sư

Mẹo kiểm tra pháp lý chuẩn – So sánh giữa thông tin thực tế và trên văn bản

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể phát hiện ra những vấn đề bất thường liên quan đến pháp lý nhà đất bằng giải pháp so sánh thực tế dự án đó; với những thông tin trên giấy tờ được cung cấp bởi chủ đầu tư. Vấn đề mà bạn cần lưu ý chính là: dự án đó đã đủ điều kiện để ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai hay chưa. Đồng thời kèm theo một số giấy tờ đối với dự án nhà ở, chẳng hạn:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản liền kề với đất (sổ đỏ, sổ hồng)
  • Biên lai nộp thuế trước bạ và bản vẽ hiện trạng của ngôi nhà 
  • Chứng minh nhân dân/CCCD hoặc sổ hộ khẩu của bên bán

Hướng dẫn kiểm tra pháp lý BĐS  – Tìm hiểu tại các cơ quan chức năng

Ngoài đến và tìm hiểu trực tiếp tại các cơ quan chức năng. Hiện nay với công nghệ phát triển; một số địa phương đã triển khai cho người dân kiểm tra pháp lý trên các ứng dụng trực tuyến. Những ứng dụng này cho phép khách hàng có thể tra cứu được một số thông tin pháp lý cơ bản: hình ảnh dự án thực tế, tiến độ, chủ đầu tư, thông tin tiện ích, tra cứu quy hoạch,… Những chức năng trên chắc chắn sẽ hỗ trợ khách hàng rất nhiều trong việc kiểm tra pháp lý dự án bất động sản trước khi quyết định “trút tiền”! 

Sau khi đã xem qua một số Hướng dẫn kiểm tra pháp lý BĐS; hãy cùng chúng tôi tiếp tục nghiên cứu cách kiểm tra đất có lên thổ cư được không!

Tìm hiểu tại các cơ quan chức năng
Tìm hiểu tại các cơ quan chức năng

Học cách kiểm tra đất có lên thổ cư được không

Để có thể kiểm tra đất có thể lên thổ cư được không, chúng ta có thể tiến hành qua 3 cách:

Cách 1: Kiểm tra trực tiếp trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thường thì những thông tin quy hoạch sẽ được ký hiệu bởi những nét gạch đứt, cạnh thông tin thửa đất. Vậy nên tra cứu như thế này sẽ giúp bạn có được thông tin một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Tuy nhiên sẽ là hạn chế lớn đối với một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa được cập nhật. Và không phải trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nào cũng sẽ có đầy đủ những thông tin như trên. 

Tin nên xem: Những loại đất nào không được lên thổ cư năm 2022?

Cách 2: kiểm tra đất có lên thổ cư được không tại UBND xã, huyện nơi có thửa đất. Theo Luật liên quan đến quy hoạch 2018, UBND cấp huyện sẽ có trách nhiệm trong việc công khai các thông tin về quy hoạch sử dụng đất. Những thông tin này sẽ có mặt tại các cổng thông tin của UBND. Và được công bố chậm nhất là 15 ngày kể từ khi yêu cầu được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Cách 3: Nộp phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai. Theo quy định của luật, văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm đăng ký đất đai và các tài sản khác gắn liền với đất. Chẳng hạn: Kiểm kê đất đai, cung cấp thông tin, dữ liệu đất đai cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu,…

Cách kiểm tra đất có lên thổ cư được không
Cách kiểm tra đất có lên thổ cư được không

Tham khảo thêm nhiều tin tức hay hơn nữa tại chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản của https://dautunhatnam.com/

Kết luận

Trên đây là bài viết “Hướng dẫn kiểm tra pháp lý BĐS chính xác nhất 2022”. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi; bạn không những có thật nhiều thông tin hữu ích về mẹo kiểm tra pháp lý chuẩn mà còn học được cách kiểm tra đất nền có lên thổ cư được không. Hãy theo dõi chúng tôi nhiều hơn để có thêm nhiều thông tin về các kênh đầu tư. Cũng như những kiến thức thật bổ ích về thị trường bất động sản nhé!

>>> Tham khảo thêm về kênh đầu tư an toàn đảm bảo lợi nhuận tối đa: TẠI ĐÂY

 

Dau Tu Nhat Nam


    40 tỷ20 tỷ10 tỷ5 tỷ3 tỷ1 tỷ500 triệu300 triệu200 triệu100 triệu50 triệu20 triệu

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.