Đầu tư quỹ ETF là gì? Có nên đầu tư ETF tại Việt Nam không?

Đầu tư quỹ ETF là gì? Có nên đầu tư ETF tại Việt Nam không?

Đa dạng hóa kênh đầu tư là một trong những phương thức hữu hiệu mà nhiều người tận dụng. Trước sự bão hòa của hàng loạt kênh đầu tư tiềm năng, việc chọn lọc và tìm ra được một kênh đầu tư phù hợp không phải là điều đơn giản. Song, ngoài vàng, gửi tiết kiệm hay bất động sản,…Đầu tư quỹ ETF cũng được “gọi tên”, liệt kê là một trong những lĩnh vực đầu tư mới tiềm năng được nhiều người quan tâm. Vậy quỹ đầu tư ETF là gì? Có nên đầu tư ETF tại Việt Nam? Có những đặc điểm như thế nào? Cách thức hoạt động ra sao? Lợi nhuận quỹ ETF tại Việt Nam như thế nào? Tất cả sẽ được Đầu Tư Nhật Nam giải đáp ngay trong bài viết dưới đây!

Quỹ đầu tư ETF là gì?

Được ra đời đầu tiên ở Mỹ vào năm 1990; thế nhưng đầu tư quỹ ETF đã nhanh chóng phát triển và lan rộng ra nhiều quốc gia khác trên thế giới. Trong đó có cả Việt Nam! Quỹ đầu tư ETF với tên gọi đầy đủ là Exchange Traded Fund; hay còn có tên gọi là quỹ hoán đổi danh mục. Đây là quỹ hoạt động mô phỏng theo sự biến động của một chỉ số tham chiếu như chỉ số chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa,…hay một loại tài sản bất kì. Từ đó, qũy hoán đổi danh mục mang những đặc điểm của một cổ phiếu thông thường khi được niêm yết, và giao dịch trên sàn chứng khoán. Ngoài ra, ETF có thể sở hữu hàng trăm hoặc hàng ngày cổ phiếu trong nhiều ngành khác nhau. Hay được tách biệt cho một ngành hoặc lĩnh vực cụ thể. 

Quỹ đầu tư etf là gì?
Quỹ đầu tư etf là gì?

Khi tham gia đầu tư vào quỹ ETF tại Việt Nam, bạn sẽ nhận được một “gói tài sản” mà ở đó bạn có thể mua và bán chúng trên thị trường. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro, cũng như giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Giá của ETF cũng sẽ thay đổi trong suốt kỳ giao dịch, trong giai đoạn “cổ phiếu” được mua và bán trên thị trường. Đầu tư quỹ ETF là hình thức mới sẽ có rất nhiều tiềm năng còn chưa được khai phá. Vậy lợi nhuận quỹ ETF ở giai đoạn này là bao nhiêu?

Các loại quỹ đầu tư ETF ở Việt Nam hiện nay 

Hiện nay, trên thị trường tồn tại 3 quỹ đầu tư ETF phổ biến, mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng biệt như sau:

Thứ nhất, quỹ ETF cổ phiếu

Quỹ đầu tư ETF cổ phiếu là quỹ đầu tư mô phỏng biến động của các bộ chỉ số cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Không giống với các quỹ tương hỗ cổ phiếu, đầu tư quỹ ETF cổ phiếu có mức phí thấp hơn, và không liên quan đến quyền sở hữu thực tế đối với chứng khoán. Từ đó mức lợi nhuận quỹ ETF tại Việt Nam có thể sẽ lớn hơn chứng khoán. 

Các loại quỹ đầu tư ETF ở Việt Nam hiện nay 
Các loại quỹ đầu tư ETF ở Việt Nam hiện nay 

Thứ hai, quỹ ETF trái phiếu

Quỹ ETF trái phiếu khá tương đồng với quỹ ETF cổ phiếu. Chúng cũng mô phỏng biến động của các bộ chỉ số trái phiếu. Chẳng hạn như: trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ,…Không giống với một số công cụ cơ bản, đầu tư quỹ ETF trái phiếu sẽ không có ngày đáo hạn. Họ thường giao dịch với mức phí bảo hiểm, hoặc chiết khấu so với giá trái phiếu thực tế. Từ đó lợi nhuận quỹ ETF tại Việt Nam cũng có nhiều khác biệt so với trái phiếu. 

Thứ ba, quỹ ETF theo ngành/lĩnh vực 

Đầu tư quỹ ETF theo ngành mô phỏng biến động của một ngành, hay một lĩnh vực sản xuất cụ thể nào đó. Chẳng hạn như một quỹ ETF tại Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng thì sẽ bao gồm các công ty hoạt động trong lĩnh vực đó. Và tương tự với các nhóm ngành công nghệ ô tô, công nghệ thực phẩm,…

Ngoài những hình thức quỹ phổ biến trên. Hiện nay vẫn còn rất nhiều loại đầu tư quỹ ETF khác có thể kể đến như: quỹ ETF tiền tệ, quỹ ETF đầu tư thay thế,..

Giao dịch đầu tư quỹ ETF thế nào?

Hiện nay, có 2 hình thức chính để đầu tư quỹ ETF, bao gồm:

Thứ nhất, mua bán trực tiếp tại sàn giao dịch chứng khoán. Với hình thức này, bạn có thể dễ dàng mua bán các chứng chỉ quỹ thông qua các lệnh. Bởi hiện nay, hầu hết các quỹ đầu tư ETF đều được niêm yết và tiến hành giao dịch trên thị trường chứng khoán. Mức lợi nhuận quỹ etf sẽ phụ thuộc một phần vào giá cả tại sàn giao dịch chứng khoán. 

Giao dịch đầu tư quỹ ETF thế nào?
Giao dịch đầu tư quỹ ETF thế nào?

Thứ hai, hình thức mua sơ cấp từ nhà tạo lập quỹ. Trong trường hợp này, nhà đầu tư sẽ buộc phải mua đơn vị quỹ ETF với số lượng tối thiểu. Tại Việt Nam, một lô đơn vị ETF bao gồm 100000 chứng chỉ quỹ. Tuy nhiên, con số này cũng sẽ giao động tùy thuộc vào quá trình phát hành và mua lại; cũng như tình hình cung cầu trên thị trường.

Xem thêm tin tức về thị trường đầu tư Việt Nam 

Có nên đầu tư ETF không?

Đầu tư quỹ ETF tại Việt Nam đã trở thành sự lựa chọn ưu ái của nhiều chủ đầu tư. Mức lợi nhuận quỹ ETF mang lại tương đối cao, đáng để nhiều nhà đầu tư thử sức. Không chỉ có vậy; đầu tư quỹ ETF còn có một số ưu điểm lớn như:

 • Chi phí thấp: Quỹ đầu tư ETF thường có tỷ lệ chi phí hoạt động (OER) thấp hơn so với các quỹ tương hỗ được quản lý tích cực. Quỹ có thể đầu tư tối đa vào 50 cổ phiếu niêm yết khác nhau. Tuy nhiên bạn chỉ cần chi trả một khoản phí môi giới.
 • Giao dịch linh hoạt: ETF mang trên mình sự linh hoạt trong giao dịch các chứng khoán riêng lẻ, đáp ứng nhiều nhu cầu đầu tư khác nhau. 
 • Tiện lợi và minh bạch: Các quỹ hoán đổi danh mục ETF cung cấp các lợi ích tương tự như đầu tư vào cổ phiếu. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể truy cập vào tất cả các tính năng có sẵn cho các nhà đầu tư chứng khoán. 

Và cũng như nhiều hình thức đầu tư khác, đầu tư quỹ ETF cũng tồn tại những rủi ro riêng ngoài lợi nhuận: lợi tức không bao giờ khớp với chỉ số mà quỹ theo dõi; dễ biến động trước ảnh hưởng thị trường, những rủi ro về tiền tệ,…

Bạn có thể tham khảo thêm Top các quỹ đầu tư ETF tại Việt Nam uy tín nhất 2022

 

Có nên đầu tư ETF không?
Có nên đầu tư ETF không?

Chính vì vậy, ETF là một thị trường đáng thể tham gia. Song nhà đầu tư vẫn cần tìm hiểu kỹ lưỡng và cẩn thận. Từ đó lựa chọn được các đơn vị quản quỹ uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm. 

Tham khảo thêm: Đầu tư gì năm 2022? Kênh đầu tư nào sẽ trở thành xu hướng trong năm nay

Các loại quỹ ETF tại Việt Nam mới nhất hiện nay

Đầu tư quỹ ETF tại Việt Nam được mô tả như những “thỏi nam châm”. Nó đã và đang thu hút hàng trăm triệu USD những năm qua. Trong đó một số loại quỹ ETF tại Việt Nam là:

 • Quỹ FTSE Vietnam Index ETF: Được xây dựng ngày 15/01/2008. Đây là quỹ góp vốn đầu tư chỉ số đầu tiên tại Việt Nam. Ngày 6/10/2014 quỹ được niêm yết tại thị trường góp vốn đầu tư vào sàn chứng khoán. Quỹ FTSE Vietnam Index ETF có các cổ phiếu chiếm đến 90% giá trị vốn hóa thị trường. 
 • Quỹ SSIAM ETF: Đây là quỹ được thành lập bởi công ty chứng khoán Việt Nam cùng ngân hàng giám sát trung ương. Quỹ được niêm yết tại sàn Hose vào ngày 18/3/2020
 • Quỹ IShare MSCI Frontier 100 ETF: Thành lập vào ngày 30/11/2007, đây là quỹ sở hữu danh mục đầu tư với hơn 147 mã cổ phiếu. Đồng thời số vốn thị trường tương ứng lên đến 84%. Qũy này đang sở hữu tổng tài sản lên đến 366,2 triệu USD.
 • Quỹ ETF VFMVN30: Với chứng nhận đăng kí lập quỹ được cấp ngày 18/09/2014. Quỹ ETF VFMVN30 là quỹ đầu tiên của Việt Nam được phát hành và quản lý bởi công ty VFM. Qũy có mục tiêu mô phỏng biến động của chỉ số tham chiếu VN30; sau khi trừ đi chi phí của quỹ. 
 • Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF: Đây là một quỹ lớn có số vốn ban đầu lên đến 14 triệu USD. Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF được thành lập bởi công ty quản lý đầu tư Van Eck Global. Cùng với 26 danh mục được niêm yết trên thị trường là chứng khoán Việt. 

Xem thêm nhiều thông tin thị trường tại https://dautunhatnam.com/

Kết luận 

Trên đây là bài viết “Đầu tư quỹ ETF là gì? Có nên đầu tư quỹ ETF tại Việt Nam không?”. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích về đầu tư quỹ ETF cũng như lợi nhuận quỹ ETF mang lại. Chúc bạn có thể tìm được những giải pháp tài chính phù hợp và sớm đạt được thành công. 

>>> Tham khảo thêm về kênh đầu tư an toàn đảm bảo lợi nhuận tối đa: TẠI ĐÂY

 

Dau Tu Nhat Nam


  40 tỷ20 tỷ10 tỷ5 tỷ3 tỷ1 tỷ500 triệu300 triệu200 triệu100 triệu50 triệu20 triệu

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.