Đầu tư nhà đất hay chung cư – Đâu sẽ là phương án đầu tư hiệu quả nhất 2022?

Đầu tư nhà đất hay chung cư Đâu sẽ là phương án đầu tư hiệu quả nhất 2022

Sống trong thời đại 4.0, ngoài đảm bảo được chất lượng cuộc sống; việc tìm ra được những kênh đầu tư phù hợp cũng là điều vô cùng cần thiết. Và một trong những phương án được nhiều nhà đầu tư lựa chọn chính là bất động sản. Khi nhắc đến đầu tư bất động sản; môi trường đầu tư khá đa dạng với nhiều sản phẩm và loại hình khác biệt; thì đầu tư đất nền, đầu tư chung cư chính là hai trong số nhiều hình thức đầu tư được nhiều người chọn lựa. Vậy nên đầu tư nhà đất hay chung cư sẽ mang lại lợi nhuận cao? Phương án đầu tư nào sẽ hiệu quả nhất 2022? Cùng Nhật Nam nghiên cứu tất cả trong bài viết sau đây

Phân tích xu hướng đầu tư nhà đất và chung cư

Có thể nói trong những năm gần đây; bất động sản đang nóng dần lên; dẫn đầu thị trường như một xu hướng đầu tư vô cùng tiềm năng và hiệu quả. Tuy nhiên, với mỗi loại hình đầu tư bất động sản sẽ có những thuận lợi và hạn chế riêng. Song giá trị cũng như tiềm năng sinh lời mà những hình thức này mang lại cũng không giống nhau. Chính vì vậy trước khi tìm được câu trả lời cho việc nên đầu tư nhà đất hay chung cư năm nay? Hay nên mua nhà đất hay chung cư để đầu tư? Hãy cùng chúng tôi đi vào phân tích một số ưu điểm, nhược điểm giữa 2 phương án này. Để có được sự lựa chọn tối ưu nhất!

Nên đầu tư nhà đất hay chung cư? Đối với đầu tư nhà đất như thế nào

Thông thường, tâm lý nhiều nhà đầu tư Việt Nam sẽ hướng về quan điểm đầu tư cho những mảnh đất hay ngôi nhà của riêng mình. Bởi lẽ hiện nay dân số ngày càng gia tăng; đất đai chính là danh mục sẽ trở nên khan hiếm. Và nhiều nhà đầu tư cũng tin chắc chính điều này sẽ giúp cho thị trường này không ngừng tăng giá trong những năm tới. Vậy hình thức này sẽ có những ưu điểm và nhược điểm gì?

Đối với đầu tư nhà đất
Đối với đầu tư nhà đất

Ưu điểm

 • Đối với đầu tư đất nền, nhà đầu tư sẽ không cần bỏ quá nhiều vốn mà vẫn có thể chọn được cho mình những mảnh đất ưng ý. Theo đó, nhiều chuyên gia ghi nhận khi thị trường đang trong đà phát triển như hiện nay, lợi nhuận kỳ vọng có thể đạt gấp 2-3 lần lãi suất ngân hàng. Thông thường những dự án trung bình đã có thể đạt từ 10 – 15%/năm.
 • Nếu như có sự giúp sức của các chuyên gia, hoặc đã nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi xuống tiền về các yếu tố: vị trí, hạ tầng, giao thông,… Tính thanh khoản và khả năng sinh lời của loại hình này sẽ cực kỳ tốt. 
 • Đối với việc sử dụng đòn bẩy tài chính; khác với căn hộ chung cư; đất nền được ngân hàng cho vay và thế chấp một cách nhanh gọn. Và phân khúc này cũng được thẩm định vay tới 60%. Đối với đất nhà phố, con số này lên đến 70 – 80%. 
Ưu điểm của đầu tư đất nền
Ưu điểm của đầu tư đất nền

Nhược điểm

 • Trong đầu tư nhà đất, sẽ không hiếm một số trường hợp các dự án không có pháp lý rõ ràng. Điều này sẽ khiến nhà đầu tư gặp nhiều rủi ro. 
 • Như đã đề cập nếu như là khu đất nền có vị trí đẹp;  thì tính thanh khoản cao; và tiềm năng sinh lời lớn. Tuy nhiên nếu như không chọn được một khu nhà đất có vị trí đẹp; thì khả năng bán lại sẽ không cao. Thậm chí có nhiều trường hợp nhà đầu tư buộc phải “chôn vốn” trong thời gian dài. 
 • Thêm vào đó, nhà đầu tư cần ghi nhớ rằng đất nền chỉ thực sự tăng trưởng khi nằm trong khu vực phát triển: hạ tầng giao thông đồng bộ, kinh tế phát triển, đồng thời được quy hoạch bài bản. 
Nhược điểm của đầu tư đất nền
Nhược điểm của đầu tư đất nền

Xem thêm: Xu hướng đầu tư 2022 nào đang mở lối?

Nên mua nhà đất hay chung cư để đầu tư? Nếu bạn lựa chọn mua chung cư

Thời gian gần đây, đầu tư chung cư dường như cũng trở thành một xu hướng cho những ai muốn tham gia thị trường bất động sản. Và để hiểu rõ được nên đầu tư nhà đất hay chung cư. Hãy cùng chúng tôi tiếp tục đi sâu vào phân tích ưu điểm và nhược điểm của hình thức này!

Nếu bạn lựa chọn mua chung cư
Nếu bạn lựa chọn mua chung cư

Ưu điểm

 • Một trong những ưu điểm của hình thức này chính là thủ tục vay đơn giản nhờ vào sự hỗ trợ của ngân hàng. Từ đây, bạn hoàn toàn có thể sở hữu một căn chung cư đầy đủ tiện ích chỉ với nguồn tài chính thấp. 
 • Đầu tư chung cư cũng được xem là giải pháp đầu tư lướt sóng khá an toàn. Thường thì sẽ mất từ 1- 2 năm để chủ đầu tư tiến hành thực hiện dự án. Song từ thời điểm đó đến lúc công bố dự án; nhà đầu tư có thể nhảy vào tham gia đầu tư với mức giá thấp hơn. Đây cũng được cho là thời điểm vàng để bạn có thể tham gia lướt sóng; khi chủ đầu tư luôn nâng cao giá dần theo tiến độ. 
 • Theo đó, đầu tư căn hộ chung cư bạn cũng sẽ có sẵn chuỗi tiện ích đa dạng: công viên, siêu thị, trường mầm non,.. 
 • Phương pháp này cũng được nhiều nhà đầu tư áp dụng. Bởi lẽ với môi trường sống văn minh; cũng như được bảo vệ an toàn cùng những tiện ích và hệ thống thang máy tiện lợi. Bạn có thể sử dụng để tiếp tục cho thuê. Nhiều chuyên gia đề xuất bạn có thể lấy mức tiền cho thuê ngang bằng với mức lãi suất ngân hàng để nhanh chóng thu hồi vốn. 
 • Thêm vào đó, từ năm 2020, nhu cầu thuê căn hộ chung cư rất lớn. Đặc biệt là tại những khu đô thị phát triển. 

Nhược điểm

 • Hiện nay, có khá nhiều dự án chung cư đã bị thổi phồng quá mức so với giá trị thực tế mà nó mang lại. Điều này khiến nhà đầu tư khó phán đoán được khả năng sinh lời của dự án đó trong tương lai. 
 • Chu kỳ giá ổn định; tuy nhiên đây cũng là một nhược điểm khá lớn của hình thức này khi giá bán tăng đều ở mức thấp, và khó tăng vọt. 
 • Đối với chung cư, nhà đầu tư vấn cần mất nhiều thời gian để tìm hiểu thị trường cũng như tìm được dự án phù hợp. 
 • Nhà chung cư về cơ bản để càng lâu sẽ càng mất giá, khấu hao như xe.
Nhược điểm của đầu tư chung cư
Nhược điểm của đầu tư chung cư

Tin liên quan: Chia sẻ kinh nghiệm chọn vị trí mua đất hay nhất 2022

Vậy nên mua nhà đất hay chung cư để đầu tư?

Qua những phân tích trên, có thể thấy nếu như chọn đầu tư nhà đất hay chung cư vẫn sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Và dĩ nhiên “rủi ro càng cao, lợi nhuận kỳ vọng càng lớn”. Theo đó những phương án mà chúng tôi dành cho bạn chính là:

Nếu bạn nhắm đến mục đích sinh lời trong dài hạn; thì đất nền vẫn là phân khúc được nhiều chuyên gia tin tưởng lựa chọn. Tuy nhiên để hạn chế được tối đa những rủi ro; thì nhà đầu tư bắt buộc cần trang bị cho mình thật nhiều kiến thức nền tảng. Cũng như những nền tảng pháp lý trong lĩnh vực. Để có thể đảm bảo được sự an toàn cho dòng tiền. Đồng thời trong quá trình đầu tư cũng nên liên tục quan sát – cập nhật: kế hoạch quy hoạch, phát triển hệ thống hạ tầng xung quanh, sự xuất hiện của các dự án trọng điểm. 

Bạn cũng có thể lựa chọn đầu tư căn hộ; đầu tư chung cư nếu như muốn đầu tư an toàn. Tuy nhiên những thông tin về chất lượng xây dựng, xu hướng thiết kế, chủ đầu tư,… Là những điều bạn cần nắm bắt. Nếu như chỉ muốn mua và cho thuê, thì cũng cần xác định được khả năng sinh lời. Đồng thời ước lượng được số tiền có được từ việc cho thuê có giúp bạn nhanh chóng thu hồi vốn không. 

Nên mua nhà đất hay chung cư để đầu tư?
Nên mua nhà đất hay chung cư để đầu tư?

Hiện nay, khó có thể nói rằng đầu tư đất nền hay chung cư sẽ giúp bạn có được nguồn lợi nhuận tốt hơn. Đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ; trước khi đưa ra quyết định “trút tiền” cần cân nhắc nhiều hơn về sự uy tín của chủ đầu tư; tiến độ giao dịch; sổ đỏ,…Để có được thương vụ đầu tư thật an toàn. 

Kết luận

Trên đây là bài viết “Đầu tư nhà đất hay chung cư – Đâu sẽ là phương án đầu tư hiệu quả nhất 2022?”. Nhìn chung, mỗi loại hình đầu tư sẽ đều mang những ưu nhược điểm khác nhau. Việc khai thác được tối đa lợi nhuận của những hình thức này sẽ còn phụ thuộc vào kế hoạch đầu tư của bạn. Chính vì vậy, dù bắt đầu với hình thức đầu tư nào bạn cũng cần có những suy xét kỹ lưỡng. 

>>> Tham khảo thêm về kênh đầu tư an toàn đảm bảo lợi nhuận tối đa: TẠI ĐÂY

 

Dau Tu Nhat Nam


  40 tỷ20 tỷ10 tỷ5 tỷ3 tỷ1 tỷ500 triệu300 triệu200 triệu100 triệu50 triệu20 triệu

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.