Đầu tư chứng khoán dài hạn – Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay lướt sóng?

Đầu tư chứng khoán dài hạn - Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay lướt sóng?

Với số vốn không quá lớn, cộng với danh mục đầu tư đa dạng. Chứng khoán ngày nay trở thành sự lựa chọn sáng suốt của hầu hết những nhà đầu tư. Ngoài việc đầu tư cổ phiếu, bạn cũng có thể lựa chọn trái phiếu, ủy thác đầu tư,… để tối đa hóa lợi nhuận. Không chỉ có vậy, để có được hiệu quả đầu tư tốt; thì việc cân nhắc giữa đầu tư chứng khoán dài hạn và đầu tư chứng khoán ngắn hạn cũng là yếu tố then chốt. Tại mỗi hình thức sẽ tồn tại những ưu điểm và nhược điểm riêng! Vậy đầu tư dài hạn chứng khoán là gì? Có nên đầu tư chứng khoán dài hạn không? Nên chơi chứng khoán dài hạn hay lướt sóng? Xem ngay bài viết sau đây của Nhật Nam Group để tìm cho mình câu trả lời nhé!

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?
Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán dài hạn được định nghĩa là chiến lược đầu tư chứng khoán kéo dài trong một thời kì nhất định. Thông thường tối thiểu là 1 năm. Nhà đầu tư dài hạn thường là nhà đầu tư thụ động. Có nghĩa là những nhà đầu tư này sẽ không thường xuyên đặt các lệnh mua hay bán. Mà chỉ kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi chứng khoán đã mua gia tăng giá trị đến mức mong đợi. Vậy có nên đầu tư chứng khoán dài hạn không? 

Trong đầu tư dài hạn, những nhà đầu tư cần có sự nhạy bén và khả năng phán đoán tốt để hạn chế rủi ro trong suốt quá trình đầu tư. Đồng thời bạn cũng cần có một nguồn vốn đủ để chi trả cho những khoản nhất định trong một thời gian dài. 

Thêm vào đó, đầu tư dài hạn khác với đầu tư chứng khoán ngắn hạn ở chỗ: Trong khi các khoản đầu tư ngắn hạn hầu như sẽ được bán; thì các khoản đầu tư dài hạn chứng khoán sẽ không được bán trong nhiều năm liền. Thậm chí có một số trường hợp không bao giờ được bán.

Vậy nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay lướt sóng?

Cách đầu tư chứng khoán dài hạn hốt bạc 2022

Cách đầu tư dài hạn hốt bạc 2022
Cách đầu tư dài hạn hốt bạc 2022

Để đầu dài, những nhà đầu tư chứng khoán thường sử dụng một trong 3 chiến lược sau đây: 

 • Thứ nhất, đầu tư cổ tức
 • Thứ hai, đầu tư giá trị
 • Thứ ba, đầu tư tăng trưởng

Ngoài ra đầu tư dài hạn chứng khoán cũng cần mổ số lưu ý sau đây:

Chú trọng thời điểm mua

Có một sự thật rằng dù có chọn loại hình đầu tư nào, thì thời điểm luôn tạo nên những giá trị nhất định, ảnh hưởng đến sự thành bại của chu trình đầu tư. Theo đó, người chơi chứng khoán phải thường xuyên nghiên cứu, phân tích thị trường. Tiếp đến chọn ra thời điểm phù hợp nhất để mua vào. Theo một số kinh nghiệm, trader sẽ chọn thời điểm cổ phiếu có mức giá thấp nhất. Điều này xảy ra trong 2 tình huống:

 • Thứ nhất, thị trường chưa kịp công nhận giá trị cổ phiếu của công ty
 • Thứ hai, thị trường đang trong giai đoạn suy thoái

Mua cổ phiếu chứng khoán của công ty uy tín

Có nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay không?
Có nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay không?

Để đầu tư chứng khoán dài hạn thành công, nhà đầu tư chỉ nên tin tưởng vào chứng khoán của các công ty uy tín. Chính vì thương hiệu uy tín, đã phần nào mình chứng được quá trình kinh doanh chất lượng và thành công. Chính vì vậy cổ phiếu cũng sẽ có khả năng tăng trưởng mạnh mẽ trong dài hạn. Đồng thời việc nghiên cứu mô hình kinh doanh của công ty hay năng lực của đội ngũ lãnh đạo cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó cũng quyết định nhiều đến xu hướng phát triển của một doanh nghiệp trong tương lai. 

Biết chọn lọc!

Thông thường, những ai chơi chứng khoán dài hạn cũng sẽ dựa vào các báo cáo thị trường, cũng như đánh giá về doanh nghiệp đó và quyết định đầu tư. Một số tiêu chí chính là:

 • Báo cáo tài chính – Kinh tế của doanh nghiệp đó
 • Năng lực quản lý của CEO
 • Bộ máy hoạt động hiện tại của doanh nghiệp
 • Tiềm năng phát triển
 • Lợi thế cạnh tranh và một số yếu tố khác

Khi đã xác định được “sức khỏe” của doanh nghiệp ở mức nào. Nhà đầu tư sẽ dễ dàng chọn lọc ra những cổ phiếu tốt và tham gia đầu tư trong dài hạn. Điều này đảm bảo an toàn, cũng như gia tăng cơ hội sinh lời cao hơn cho những chủ đầu tư. 

Đừng quan tâm đến diễn biến ngắn hạn

Một trong những tuyệt chiêu để chơi chứng khoán dài hạn đó là không nên quan tâm quá nhiều vào những chi tiết ngắn hạn. Hay nói cách khác, nhà đầu tư cần mở rộng tầm nhìn, tập trung vào bức tranh toàn cảnh. Đặc biệt không đưa ra những quyết định bán cổ phiếu khi chỉ thấy thời cơ trước mắt. 

Kiên nhẫn – Nói không với việc chạy theo đám đông!

Trong quá trình đầu tư dài hạn, hãy luôn kiên định và giữ vững lập trường trong mọi tình huống. Bạn là một nhà đầu tư biết nhìn nhận thực tế một cách khách quan. Thay vì có xu hướng chạy theo đám đông, bạn hãy cố gắng liên tục trau dồi kiến thức đầu tư cho bản thân. Sau khi đã có nền tảng vững chắc, bạn có thể tự mình đưa ra mọi quyết định thay vì chỉ chạy theo một xu hướng nhất thời!

Tham khảo: Các kênh đầu tư tài chính uy tín năm 2022

Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay lướt sóng?

Nên đầu tư dài hạn hay lướt sóng?
Nên đầu tư dài hạn hay lướt sóng?

Để có thể đưa ra quyết định có nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay lướt sóng, cùng điểm qua một số ưu nhược điểm của cả 2 hình thức: 

Đối với hình thức đầu tư chứng khoán dài hạn

 • Ưu điểm: Khá an toàn với lợi nhuận ổn định, không biến động động nhiều và ít rủi ro.
 • Nhược điểm: chơi chứng khoán dài hạn cần nhiều thời gian mới có thể thu hồi vốn. Nhà đầu tư cần có khả năng tư duy cao, kiến thức về thị trường rộng lớn. Đồng thời cũng am hiểu về lĩnh vực kinh doanh, tài chính, công nghệ,…

Đối với hình thức đầu tư lướt sóng

 • Ưu điểm: Thời gian giao dịch ngắn, đồng thời có thể thu hồi vốn và lợi nhuận nhanh chóng. 
 • Nhược điểm: Yếu tố rủi ro cao, dễ “trắng tay” nếu chọn sai thời điểm. Thêm vào đó nhà đầu tư phải liên tục theo dõi các thông tin kinh tế – chính trị xã hội; kèm theo các yếu tố có thể ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp bạn đang tham gia đầu tư. 

Có thể nhận thấy dù ở môi trường đầu tư nào cũng sẽ tồn tại những ưu điểm, nhược điểm riêng và phù hợp với tình trạng tài chính của những nhà đầu tư khác nhau. Tuy nhiên, lời khuyên đến từ các chuyên gia có kinh nghiệm đó là: Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo tốt tương lai tài chính của bạn là đầu tư. Và cách tốt nhất để đầu tư chính là đầu tư chứng khoán dài hạn. 

Đôi lúc nhà đầu tư có thể theo đuổi đầu tư ngắn hạn với nguồn “lợi nhuận nhanh”. Tuy nhiên với những diễn biến hiện tại của thị trường; đây chính là “nước cờ” ẩn chứa khá nhiều rủi ro. Vậy nên các nhà đầu tư nên tập trung nhiều hơn vào chặng đường dài của bản thân. Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay lướt sóng là tùy vào sự lựa chọn của nhà đầu tư.

>>> Xem thêm nhiều kiến thức đầu tư hơn nữa tại đây.

Kết luận

Trên đây là bài viết đầu tư chứng khoán dài hạn – Bí quyết chơi chứng khoán dài hạn thành công. Đồng thời trả lời được cho bạn câu hỏi nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay lướt sóng? Hy vọng qua bài viết trên bạn đã tìm được câu trả lời cho có nên đầu tư dài hạn không. Chúc bạn có được những chiến lược đầu tư thông minh và hoàn hảo nhất. 

>>> Tham khảo thêm về kênh đầu tư an toàn đảm bảo lợi nhuận tối đa: TẠI ĐÂY

 

Dau Tu Nhat Nam


  40 tỷ20 tỷ10 tỷ5 tỷ3 tỷ1 tỷ500 triệu300 triệu200 triệu100 triệu50 triệu20 triệu

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.