Cổ phiếu Blue chip Việt Nam? Danh sách cổ phiếu bluechip ở Việt Nam năm 2022

Cổ phiếu Blue chip Việt Nam? Danh sách cổ phiếu bluechip ở Việt Nam năm 2022

Cổ phiếu Blue chip Việt Nam là một thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với những nhà đầu tư chứng khoán. Nếu như bạn đã biết trên thị trường chứng khoán tồn tại vô vàn những loại cổ phiếu khác nhau. Thì cổ phiếu Bluechip ở Việt Nam chính là nhóm cổ phiếu nằm trong danh mục đầu tư của rất nhiều trader hiện nay. Vậy cổ phiếu Blue chip là gì? Các cổ phiếu Blue chip trên sàn Hose hay cổ phiếu Blue chip ở Việt Nam có đặc điểm thế nào? Danh sách cổ phiếu Blue chip Việt Nam là gì? Bài viết dưới đây của bất động sản Nhật Nam sẽ cùng bạn đi tìm lời giải cho những câu hỏi trên!

Cổ phiếu Blue chip là gì?

Trước khi nghiên cứu về các cổ phiếu Blue chip trên sàn Hose; cổ phiếu Blue chip Việt Nam 2022 hay danh sách cổ phiếu Blue chip Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về cổ phiếu Blue chip là gì?

Cổ phiếu Blue chip là gì?
Cổ phiếu Blue chip là gì?

Nghe có vẻ khó tin khi cái tên cổ phiếu Bluechip ở Việt Nam được khơi nguồn từ trò chơi pocker tại nhiều sòng bài lớn trên thế giới. Từ chip ở đây được dùng để “ám chỉ” những tấm thẻ nhựa với các màu sắc khác nhau. Chính màu sắc trên tấm thẻ nhựa tượng trưng cho giá trị của chúng. Tại đây, blue – màu xanh, là màu sắc mang giá trị cao nhất. Ghép lại ta có cụm từ Blue chips – cụm từ diễn tả những cổ phiếu “cao cấp” đến từ những công ty lớn. 

Theo đó, những cổ phiếu này do các công ty có lượng vốn hóa lớn; doanh thu ổn định; đồng thời không có mức nợ cao phát hành. Đây cũng là minh chứng cho sự uy tín; kinh nghiệm lâu đời trong lĩnh vực của doanh nghiệp đó. 

Cổ phiếu Blue chip ở Việt Nam có những đặc tính gì? 

Sau khi đã hiểu qua khái niệm cổ phiếu Blue chip Viêt Nam. Nhật Nam sẽ cùng bạn tiếp tục tìm hiểu qua một số đặc điểm cụ thể của loại hình chứng khoán đầy tiềm năng này. 

cổ phiếu Blue chip Việt Nam
Cổ phiếu Blue chip ở Việt Nam có những đặc tính gì?
 • Thứ nhất, vốn hóa lớn: Thông thường, tất cả các công ty doanh nghiệp, tổ chức tiến hành phát hành cổ phiếu Blue chip đều phải sở hữu vốn hóa trên 10.000 nghìn tỷ đồng. 
 • Thứ hai, có sự đóng góp lớn đối với thị trường: Theo đó, nhà đầu tư có thể hoàn toàn an tâm khi tìm được bến đỗ an toàn cho dòng tiền. Bởi những ưu điểm nổi trội như ổn định, rủi ro thấp. Từ đây, các nhóm cổ phiếu Blue chip 2022 sẽ có khả năng nâng đỡ và dẫn dắt; đồng thời tác động trực tiếp đến các chỉ số của thị trường. 
 • Thứ ba, có chỉ số thị trường ấn tượng: Nhóm cổ phiếu Blue chip 2022 nằm trong nhóm có chỉ số ấn tượng nhất của mỗi quốc gia (Index). Và riêng tại Việt Nam, những cổ phiếu này được đưa vào nhóm VN30 – Index. 
 • Thứ tư, luôn chi trả cổ tức minh bạch: Có thể không phải đồng loạt các cổ phiếu Blue chip Việt Nam sẽ trả cổ tức cho chủ sở hữu. Tuy nhiên phần lớn vẫn sẽ được chi trả một cách minh bạch. 
 • Thứ năm, có lịch sử hình thành lâu đời: Như đã đề cập, các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu Blue chip ở Việt Nam phải có lịch sử hoạt động; tăng trưởng ổn định. Và dĩ nhiên những cổ phiếu này cũng phải đảm bảo được sự phát triển bền vững trong tương lai.

Ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu Blue chip Việt Nam

Như đã nói, cổ phiếu Blue chip ở Việt Nam cũng tương tự như một số loại cổ phiếu khác; với những ưu và nhược điểm riêng biệt. 

Ưu điểm của cổ phiếu Blue chip ở Việt Nam

 • Điểm cộng lớn nhất của của Blue chip chính là sự an toàn và uy tín. Bởi lẽ những công ty phát hành loại cổ phiếu này đều có năng lực tài chính lớn mạnh; cùng doanh thu tăng trưởng không ngừng. Chính vì vậy nên việc những công ty này “biến mất” là điều không thể. 
 • Hơn thế nữa, cổ phiếu Blue Việt Nam cũng mang đến cho nhà đầu tư lợi tức khá tốt. Tất cả là nhờ vào mô hình và chiến lược kinh doanh hiệu quả của doanh nghiệp đó.
 • Theo đó, giá của các cổ phiếu này cũng sẽ có khả năng tăng trưởng cực kỳ tốt. Vậy nên thời gian nắm giữ cổ phiếu sẽ tỷ lệ thuận với lợi nhuận mà bạn nhận về. 
Ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu Blue chip Việt Nam
Ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu Blue chip Việt Nam

Nhược điểm của cổ phiếu Blue chip ở Việt Nam

 • Tốc độ tăng trưởng của cổ phiếu Blue chip Việt Nam còn khá chậm so với một số loại hình cổ phiếu khác.
 • Giá của cổ phiếu Blue chip Việt Nam 2022 khá cao. Đồng thời khối lượng bán ra trong một đợt khớp lệnh là rất lớn. Đây cũng là nguyên do khiến chúng không phải là một loại cổ phiếu “phổ thông”;  mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng sẽ mua được. 
 • Dù uy tín và có đảm bảo được độ an toàn cao cho nhà đầu tư. Song cổ phiếu Blue chip Việt Nam 2022 lại mang về lãi suất tương đối thấp.

Nhóm cổ phiếu Blue chip sàn Hose 2022

Dưới đây là các cổ phiếu Blue chip sàn Hose 2022 mà bạn đọc có thể tham khảo:

Cổ phiếu FPT

Là một trong các cổ phiếu Blue chip Việt Nam trên sàn Hose 2022. Đây chính là mã cổ phiếu được nhận định là có sự tăng trưởng vượt bậc kể từ thời điểm phát hành. Có thể thấy, hiện nay FPT cũng là một doanh nghiệp dẫn đầu về lĩnh lĩnh vực công nghệ. Một trong những xu hướng có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai. 

Cổ phiếu VCB

Có thể nói cổ phiếu ngân hàng cũng thuộc TOP lĩnh vực đầu tư đáng chú ý hiện nay. Trong đó, Vietcombank được xem là ngân hàng có kết quả kinh doanh vô cùng khả quan. Theo kinh nghiệm của nhiều người; mức giá cổ phiếu tại đây vô cùng phù hợp để đầu tư dài hạn. 

Nhóm cổ phiếu Blue chip sàn Hose 2022
Nhóm cổ phiếu Blue chip sàn Hose 2022

Cổ phiếu MWG

Là một trong những cổ phiếu thuộc danh sách cổ phiếu Blue chip Việt Nam. Cổ phiếu MWG do Thế giới Di động phát hành. Cùng với FPT, đây là một trong những công ty dẫn đầu lĩnh vực công nghệ. Tuy khả năng tăng trưởng tại đây lại thấp hơn so với FPT; nhưng với kết quả tăng trưởng ấn tượng; đây có thể sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho nhà đầu tư.

Cổ phiếu GAS

Là một trong các cổ phiếu Blue chip trên sàn Hose. Cổ phiếu GAS là cổ phiếu từ tổng công ty khí Việt Nam. Đây được xem là nhóm ngành không chỉ quan trọng cho mỗi quốc gia mà còn cho toàn thế giới. Chính vì vậy cổ phiếu này nắm giữ tiềm năng tăng trưởng vô cùng lớn trong tương lai. 

Cổ phiếu MSN

Đây là một cổ phiếu đến từ tập đoàn Masan. Với nhóm ngành tiêu dùng; nhiều chuyên gia phân tích và cho rằng đây sẽ là lĩnh vực có sự bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian tới. Bởi lẽ đây là nhóm ngành luôn nhận được sự quan tâm tâm lớn từ nhà nước và chính phủ. 

Bảng: Tổng hợp danh sách một số cổ phiếu Blue chip Việt Nam 2022

Tên công ty Mã cổ phiếu Vốn hóa thị trường Giá cổ phiếu gần nhất Doanh thu thuần (2020)
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk VNM 210.249,52 tỷ đồng 100600 đồng 59.636.286 tỷ đồng
Công ty CP FPT FPT 59.341,62 tỷ đồng 75700 đồng 11.466.154 tỷ đồng
Tập đoàn Vingroup VIC 354.140,48 tỷ đồng 104700 đồng 110.462.372 tỷ đồng
Ngân hàng Vietcombank VCB 349.747,14 tỷ đồng 94300 đồng 36.225.229 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động MWG 59.757,13 tỷ đồng 128200 đồng 108.546.020 tỷ đồng
Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát HPG 152.576,67 tỷ đồng 46050 đồng 90.118.543 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Quý Nhuận PNJ 18.916,90 tỷ đồng 83200 đồng 17.511.018 tỷ đồng
Tổng công ty khí Việt Nam GAS 179.911,30 tỷ đồng 94000 đồng 64.150.007 tỷ đồng
Công ty Dược Hậu Giang DHG 12.891,56 tỷ đồng 98600 đồng 3.755.619 tỷ đồng
Công ty CP Tập đoàn Masan MSN 101.962,51 tỷ đồng 86800 đồng 77.217.808 tỷ đồ

Khi đầu tư cổ phiếu Blue chip Việt Nam, nhà đầu tư cần lưu ý điều gì?

Ngoài những kiến thức về cổ phiếu Blue chip là gì; các cổ phiếu Blue chip trên sàn Hose;… Để tránh những rủi ro không mong muốn; cũng tương tự như nhiều kênh đầu tư khác; Blue chip cũng yêu cầu nhà đầu tư tìm hiểu và nắm rõ một số nguyên tắc nhất định. Theo đó, những lưu ý mà nhà đầu tư cần biết khi đầu tư cổ phiếu Blue chip ở Việt Nam chính là:

Lựa chọn được nhóm cổ phiếu Blue chip 2022 uy tín

Nguyên tắc này sẽ trở thành mối lo ngại khá lớn cho những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường. Tuy nhiên nhiều chuyên gia lại cho rằng việc lựa chọn được một công ty phát hành cổ phiếu Blue chip không hề khó. Bởi lẽ chỉ cần bạn chăm chỉ nghiên cứu thị trường; tìm được những công ty lớn đang có xu hướng dẫn đầu. Đồng thời bạn cũng cần quan tâm tới biến động giá cổ phiếu một cách thường xuyên. 

Một mẹo nhỏ mà nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm gợi ý chính là bạn có thể so sánh giá của tác tổ chức Blue chip qua các năm; dựa trên những số liệu giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán. 

Khi đầu tư cổ phiếu Blue chip, nhà đầu tư cần lưu ý điều gì?
Khi đầu tư cổ phiếu Blue chip, nhà đầu tư cần lưu ý điều gì?

Lên kế hoạch cho một chiến lược đầu tư an toàn

Có hiểu biết về nhóm cổ phiếu Blue chip 2022 hay các cổ phiếu Blue chip ở Việt Nam 2022 vẫn chưa đủ. Tùy vào mục tiêu và nguồn vốn sở hữu; bạn cần xây dựng cho bản thân một chiến lược đầu tư thông minh và an toàn. Tại đây, bạn có 2 vấn đề lớn cần quan tâm chính là:

Biết phân bổ nguồn tiền đầu tư một cách hợp lý

Điều này cũng dễ hiểu, bởi dường như bí kíp đầu tư được nhiều người nằm lòng chính là không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ. Chính vì vậy nếu bạn không biết đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư; có thể bạn sẽ gặp phải rất nhiều tình huống “khó đỡ” khi thị trường biến động. Vậy nên việc cần làm, chính là hãy phân bổ số tiền bạn có vào các loại trái phiếu, cổ phiếu,… Để đảm bảo được nguồn lợi nhuận hiệu quả nhất.

Không chỉ đầu tư một mã cổ phiếu

Cũng tương tự như nguồn tiền, bạn không nên chỉ chú tâm vào 1 mã cổ phiếu Blue chip Việt Nam duy nhất, mà cần đa dạng hóa thành từ 3 đến 5 mã. Cách làm này sẽ giúp chiến lược đầu tư của bạn trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

Xem thêm nhiều thông tin thị trường tại https://dautunhatnam.com/ 

Kết luận

Trên đây là bài viết “Cổ phiếu Blue chip Việt Nam? Danh sách cổ phiếu bluechip ở Việt Nam năm 2022”. Mong rằng bài viết trên đã giúp cho hành trang đầu tư của bạn có thêm nhiều kiến thức phong phú. Chúc bạn luôn thành công trong những thương vụ đầu tư tương lai của mình. 

>>> Tham khảo thêm về kênh đầu tư an toàn đảm bảo lợi nhuận tối đa: TẠI ĐÂY

 

Dau Tu Nhat Nam


  40 tỷ20 tỷ10 tỷ5 tỷ3 tỷ1 tỷ500 triệu300 triệu200 triệu100 triệu50 triệu20 triệu

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.